Tắc (250g/set)

  • Liên hệ

    3.000 đ
Đơn vị: 250 g
Danh mục sản phẩm: Rau Củ
Mô tả ngắn:

Quả quất - quả tắc (tên tiếng anh: Citrus japonica) hay còn gọi với cái tên quả hạnh. Đây là một loài cây thường xanh có giống kim quất. Tại Trung Quốc và Việt Nam, cây quất là một trong những cây kiểng thường được người dân mang về trang trí nhà cửa vào những ngày Tết. Vì loại cây này dễ trồng mà lại rất sai quả nên nó mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng cho mọi nhà vào đầu năm mới. Quả quất có kích thước rất nhỏ, bên trong có nhiều múi giống như quả cam. Khi quả xanh có vị chua và khi chín vàng thì có vị chua ngọt. Về khía cạnh Đông y, quả quất mang tính ấm nên từ lâu đã được mệnh danh là liều thuốc thần kỳ để chữa các bệnh cảm cúm, ho, bệnh tiêu hoá và giải nhiệt cho cơ thể,...

Quất (tắc) rất giàu những chất chống oxy hóa tự nhiên như: Vitamin C và riboflavin. Cả hai hợp chất này khi được tiêu thụ vào cơ thể đều đóng vai trò ngăn ngừa tác hại của gốc tự do, hạn chế sự tổn thương cho các tế bào trong cơ thể do quá trình oxy hoá, ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh mãn tính, ung thư, bệnh tim và bệnh xương khớp.

Ngoài ra, chất chống oxy hoá còn giúp tái tạo và xây dựng cấu trúc làn da, ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da của bạn trở nên tươi trẻ, hồng hào hơn.

Các chuyên gia cho biết, chất chống oxy hoá có chứa rất nhiều trong vỏ và ruột quất. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên bổ sung khoảng vài trái quất (tắc) như một cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Một số món ăn được chế biên từ quả tắc ( quấc) !

 

Tắc xí muội chua ngọt

Bước 7 Thành phẩm Tắc xí muội chua ngọt

Nguyên liệu làm Tắc xí muội chua ngọt:
  • Trái tắc 500 gr 
  • Muối hạt 100 gr 
  • Đường phèn 400 gr 
  • Mật ong 2 muỗng canh 
  • Muối/đường 1 ít
Cách chế biến Tắc xí muội chua ngọt:
          Sơ chế tắc:
  • Trái tắc bạn mang đi rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước.
  • Sau đó bạn cho tắc vào một cái thau nhỏ, cho vào 100gr muối hạt, cho vào khoảng 1/3 chén ăn cơm nước và bạn chà xát tắc với muối thật kĩ trong khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần.
         Vắt nước cốt tắc:
  • Bạn chuẩn bị 1 cái rây và 1 cái tô, cắt đôi trái tắc theo chiều ngang, sau đó vắt nước cốt tắc qua rây để bỏ hạt. Các bạn nên vắt tắc thật kĩ nhé.
  • Cho vào phần nước cốt tắc vừa vắt xong 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho muối tan.
         Sơ chế vỏ tắc:
  • Phần vỏ tắc bạn mang đi cắt sợi nhuyễn rồi rửa qua với nước.
  • Sau khi rửa, bạn cho vào phần vỏ tắc 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 ít nước, trộn đều và giữ khoảng 5 phút.
  • Sau đó bạn bắt đầu bóp mạnh và đều tay hỗn hợp trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
         Luộc vỏ tắc:
  • Bắc lên bếp một nồi nước, đun cho nước sôi bùng lên thì cho vỏ tắc vào trụng với nước sôi khoảng 5 phút.
  • Cho ra 1 cái rổ cho thật ráo nước, nếu có nắng bạn tranh thủ phơi nắng để vỏ tắc nhanh ráo nước nhé.
         Đun nước cốt tắc:
  • Cho hết phần nước cốt tắc đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm 400gr đường phèn. Bật bếp, để lửa nhỏ, khuấy đều để cho đường phèn tan hết.
         Sên tắc xí muội:
  • Sau khi đường phèn tan hết thì bạn cho vỏ tắc vào, lưu ý khi cho vỏ tắc vào khoảng 2 phút thì tắt bếp để vỏ tắc vẫn giữ được độ mềm, dẻo.
  • Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh mật ong, chờ cho tắc nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh để dùng từ từ nhé.
         Thành phẩm:
  • Như vậy là chúng ta đã có ngay món tắc xí muội chua chua, ngọt ngọt để giải nhiệt cho ngày oi bức rồi. Chỉ cần pha một lượng vừa đủ tắc xí muội với nước đá, uống vào một ngụm bao nhiêu nóng bức sẽ mau tan biến. Nhanh tay lưu lại công thức tuyệt vời này thôi nào!

 

Chân gà ngâm sả tắc

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-0

Nguyên liệu:
  • Chân gà: 700g
  • Trái tắc: 10 trái
  • Sả: 5 cây
  • Gia vị: đường, nước mắm, giấm, hành tím, tỏi, gừng
Cách làm 
  • Rửa sạch trái tắc, sả, hành tím, tỏi và gừng rồi thái lát mỏng.
  • Làm sạch chân gà bằng gừng, trái tắc và giấm, sau đó cắt chân gà vừa ăn.
  • Luộc chín chân gà trong khoảng 10 phút với nước muối gừng đun sôi. Vớt chân gà để trong nước đá lạnh, sau đó bảo quản trong tủ lạnh 2 tiếng.
  • Đun sôi nước dùng gồm giấm gạo, nước mắm để ướp chân gà, thêm trái tắc, sả, hành tím và tỏi đã thái lát để trộn cùng. Nên ướp chân gà ít nhất 3 tiếng để thấm gia vị.

 

Trà tắc

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-1

Nguyên liệu: 
  • Trái tắc: khoảng 3-4 trái
  • Trà xanh: 2 thìa cà phê (hoặc dùng 2 túi trà túi lọc)
  • Mật ong: 3 thìa cà phê
Cách làm:
  • Rửa sạch trái tắc, cắt đôi để vắt lấy nước cốt, nên vắt nhẹ tay để vỏ không tiết ra tinh dầu gây đắng.
  • Cho trà xanh vào ấm pha trà, hãm trà trong khoảng 10 – 40 giây rồi chắt nước đi, không để quá lâu khiến trà bị đắng và chát.
  • Sau đó thêm nước sôi ngập lá trà, hãm trong khoảng 3 phút rồi mở nắp ấm và để nguội.
  • Thêm mật ong vào nước trái tắc, khuấy đều rồi thêm nước trà vào.
  • Khi dùng nên thêm chút đá để vị ngon hơn.

 

Bánh bông lan hương tắc

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-3

Nguyên liệu: 
  • Trái tắc: 2 trái
  • Bột bắp: 20g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Kem phô mai: 250g
  • Kem sữa tươi: 30g
  • Đường trắng
Cách làm: 
  • Đánh đều kem phô mai cho bông nhuyễn, rồi thêm đường vào.
  • Đánh tan trứng gà rồi rót từ từ kem phô mai vào, vừa rót vừa đánh đều.
  • Vắt lấy nước cốt tắc rồi đổ vào hỗn hợp kem phô mai và trứng. Sau đó cho kem sữa tươi và bột bắp vào, đánh đều, mịn nhuyễn để thành bột bánh.
  • Đổ bột bánh vào khuôn, nướng bánh với nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 40 phút.

 

Sữa trái tắc 

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-4

Nguyên liệu: 
  • Trái tắc: 2 trái
  • Sữa đặc: 2 thìa cà phê
  • Nước sôi: 100 ml
  • Đường trắng
Cách làm:
  • Hòa tan sữa đặc với 100ml nước sôi, nếu thấy nhạt có thể cho thêm chút đường trắng.
  • Rửa sạch trái tắc, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Lắc đều hỗn hợp gồm đá đập nhỏ, sữa, nước tắc và vỏ tắc.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH!