Bầu (800g/trái)

  • Liên hệ

    17.500 đ
Đơn vị: 800 g
Danh mục sản phẩm: Rau Củ
Mô tả ngắn:

- Quả bầu là loại quả thuộc họ Bầu bí, tên khoa học là Lagenaria siceraria và có nguồn gốc từ châu Phi hoặc Á - Âu. Nó cũng được trồng ở châu Mỹ ... Trái bầu không chỉ có hàm lượng nước cao mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe như tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm, vitamin C, vitamin B6… tốt cho sức khỏe - Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thủng, trừ ngứa. Lá bầu có vị ngọt, tính bình. - Bầu ngày nay đã được trồng phổ biến ở các vùng nóng trên thế giới. Quả bầu non thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào... Lá non cũng có thể luộc để làm rau ăn.

Một số món ăn được chế biến từ trái bầu !

 

Canh bầu nấu tôm

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

Nguyên liệu:

- Tôm nõn (hoặc mua tôm về rồi bóc vỏ)

- Bầu 1 quả

- Hành tươi, rau mùi

- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường (bột ngọt)

Cách làm canh bầu nấu tôm:

Bước 1:

Tôm: Mua về bóc vỏ, nếu muốn bóc vỏ tôm dễ và nhanh thì khi bạn mua tôm về cho luôn vào ngăn đá tủ lạnh 1h – 2h rồi mang ra bóc, lúc này bóc vỏ cực nhanh và thịt tôm không bị dính. Bóc vỏ xong ướp với chút nước mắm, hạt nêm và một ít đường.

Đặc biệt, bạn đừng vứt phần đầu và râu tôm đã nhặt đi. Giữ lại và đem giã hoặc xay, sau đó lọc lấy nước cốt chính là bí quyết giúp món canh bầu nấu tôm ngon ngọt và hấp dẫn hơn đó.

Bầu: Chọn quả bầu không quá già cũng không quá non khi nấu sẽ ngon và ngọt. Cách chọn là khi bạn mua quả bầu, dùng móng tay bấm vào quả bầu thấy vừa phải, không bị cứng cũng không quá mềm thì đó là quả bầu ngon. Gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu quả bầu non vừa ngon thì để cả ruột cũng được nhé.

Bước 2: Hành, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho chín vàng, mùi thơm. Khi tôm chín cho bầu vào đảo cùng, khi đảo cho thêm 1 thìa hạt nêm vào. Đảo đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Đun sôi trở lại là cho hành mùi vào rồi tắt bếp.

 

Canh ngao nấu bầu

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

Nguyên liệu:

- Ngao

- Quả bầu

- Hành tươi, rau mùi, hành tím khô, tỏi

- Gia vị: Mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm canh ngao nấu bầu:

Bước 1:

Ngao: Bạn cho vào nồi luộc, cho ít nước thôi nhé vì khi luộc ngao sẽ ra nhiều nước, nếu luộc xong lượng nước chưa đủ ăn bạn có thể chế thêm nước sôi cho vừa ăn. Luộc xong để riêng con ngao và nước.

Bầu: Đem gọt vỏ, nếu bầu vừa tới ăn, hạt còn non thì không cần bỏ hạt, nếu hạt hơi già rồi bạn bỏ hạt đi cho đỡ cứng. Thái miếng vừa ăn.

Rau thơm, hành thái nhỏ, để sẵn.

Bước 2: Thực hiện món canh ngao nấu bầu: Cho tỏi và hành vào phi thơm vàng rồi cho ngao vào đảo, cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mắm vào đảo cùng cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nước ngao cho vào nồi đun, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào đun cùng, khi sôi thì cho bầu vào đun chín tới thì cho ngao đã xào vào, đun sôi trở lại cho hành, rau thơm vào là tắt bếp.

 

Canh bầu nấu thịt băm

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

Nguyên liệu:

- Quả bầu

- Thịt thăn

- Hành khô

- Rau mùi, hành lá

- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm canh bầu nấu thịt băm

Bước 1:

– Bầu ta gọt vỏ, rửa cho sạch, cắt bầu thành những sợi to, dài. Nếu thấy bầu có hột to trong ruột thì ta nên bỏ phần ruột đi.

– Thịt thăn mua về ta rửa cho sạch, để ráo nước. Ta băm nhỏ thịt hoặc cắt mỏng cũng được.

– Bóc vỏ hành khô, bằm nhuyễn.

– Nhặt rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.

Bước 2:

– Ta cho thịt vào tô, ướp chúng cùng với nửa muỗng nhỏ nước nắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, ướp trong 10 phút để thịt thăn ngấm gia vị.

Bước 3:

– Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì ta trút hành khô vào phi thật thơm. Tiếp theo ta trút thịt thăn vào rồi xào đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó ta đổ nước vào nồi.

– Khi nước sôi, ta vớt phần bọt trắng nổi lên trên cho canh được trong hơn, kế đến ta cho bầu vào, thêm tiếp nửa muỗng nhỏ muối vào. Khi thấy bầu chuyển màu hơi trong hơn (tức là bầu vừa chín), ta thêm vào các gia vị cần thiết cho vừa miệng.

– Trước khi tắt bếp ta cho rau mùi và hành lá vào.

 

Bầu xào tỏi

Hồng Ngọc Foody: Bầu xào tỏi

Nguyên liệu
  • 400g bầu non
  • Ngò gai, tỏi khô, thì là
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, muối
Cách làm

- Bầu non mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và dùng dao thái lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; thì là, ngò gai rửa sạch, cắt gốc và thái nhỏ.

- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tiếp tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho bầu vào xào cùng và nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Đảo nhanh tay để bầu thấm đều gia vị.

- Khi bầu chín thì tắt bếp, rắc thì là, ngò gai đã thái nhỏ lên trên, múc bầu ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

 

Bầu xào tỏi - thịt bò

bầu xào tỏi

Nguyên liệu
  • 200g thịt bò thăn
  • 400g bầu non
  • 1 củ tỏi
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm

- Thịt bò mua về rửa sạch, để ra rổ cho ráo, thái thành từng lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Sau đó, ướp thịt bò với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 thìa cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt miếng dày khoảng 1 cm. Còn rau mùi, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Khi thịt có có mùi thơm thì trút bầu vào đảo đều và nêm thêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm rồi lại đảo nhanh tay để bầu ngấm gia vị.

- Cuối cùng, cho rau mùi, hành lá vào đảo đều, tắt bếp, múc bầu xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức khi nóng.

 

Bầu xào trứng

bầu xào trứng

Nguyên liệu
  • 500g bầu non
  • 2 quả trứng gà hoặc vịt
  • 50g ngò rí, hành lá
  • 50g hành, tỏi khô
  • 100g đậu phộng rang
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột
Cách làm

- Bầu gọt vỏ, để nguyên ruột, rửa sạch, cắt khoanh tròn dày 5mm và thái sợi. Trứng đập vào chén, cho vào một chút hạt nêm và đánh tan đều.

- Đậu phộng rang giã nhỏ; hành lá rửa sạch, phần củ để riêng, phần lá thái nhỏ; ngò rí rửa sạch để riêng. Tỏi, hành khô băm nhuyễn.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và ít ớt bột vào phi màu. Sau đó, cho bầu vào xào nhanh với lửa lớn và nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. 

- Khi bầu chín vừa tới thì cho trứng vào xào đều tay, rưới nhẹ 1/2 thìa dầu ăn vào và tắp bếp. Cho phần củ hành, hành lá thái mịn cùng 1/2 thìa tiêu, đậu phộng rang nhỏ lên trên, múc ra đĩa và thưởng thức.

 

Bầu xào tôm

bầu xào tôm

Nguyên liệu
  • 200g tôm tươi hoặc 100g tôm khô
  • 400g bầu non
  • Tỏi, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối
Cách làm

- Bầu mua về gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng hình vuông vừa ăn. Tôm khô ngâm với nước ấm, rửa sạch, để ráo hoặc tôm tươi làm sạch, rút chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt khúc.

- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chung. Khi tôm mềm, trút bầu vào đảo đều và nêm gia vị hạt nêm, muối, nước mắm cho vừa ăn.

- Khi bầu vừa chín tới, cho hành lá vào rồi tắt bếp, múc bầu xào tôm ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !