Cà Tím (300g/trái)

  • Liên hệ

    4.000 đ
Đơn vị: 300 g
Danh mục sản phẩm: Rau Củ
Mô tả ngắn:

- Cà tím hay cà dái dê, danh pháp hai phần: Solanum melongena, là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo và có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka. - Cà tím là rau quả rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, với hương vị thơm ngon và giá cả cũng rất phải chăng. Đây cũng là loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn chay và ăn kiêng, xuất hiện quanh năm và chế biến được thành vô vàn món ăn ngon. - Cà tím dài có lớp da mỏng và độ ẩm cao nhất, do đó nó có phần thịt mềm, phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua. Trong khi đó, da cà tím tròn lại dày, lượng nước trong quả tương đối thấp, thích hợp cho các món chiên trực tiếp hoặc hầm, nấu ở nhiệt độ cao.

Một số món ăn được chế biến từ cà tím !

 

Cà tím xốt chua ngọt

Cà tím thấm vị nước xốt

Nguyên liệu:

– 2 quả cà tím
– Hành tím, rau quế, tỏi, ớt tươi
– Gia vị: đường, nước tương, hạt nêm, dầu hào chay, giấm

Cách làm:
     Sơ chế:

Rau húng quế rửa sạch, loại bỏ lá hư. Cắt cà tím thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để loại bớt nhựa. Sau khi ngâm cà tím, vớt ra rồi để ráo nước.

     Chiên cà tím thơm mềm:

Chiên cà tím trên chảo nóng. Cà tím chiên đến khi có độ mềm vừa phải thì tắt bếp, để ra đĩa.

    Làm nước xốt chua ngọt:

Cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho thêm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng dầu hào chay, giấm và ớt tươi thái nhỏ vào rồi khuấy đều.
Đổ lượng nước vừa phải để làm nước xốt.

     Nấu cà tím cùng xốt:

Tiếp đến cho cà tím đã chiên vào hỗn hợp nước xốt, đun lửa nhỏ để cà tím ngấm hết gia vị. Khi thấy nước xốt đã keo đặc lại, bỏ rau quế vào cà tím và trộn đều. Cuối cùng tắt bếp và dọn cà tím ra đĩa.

 

Cà tím nướng mỡ hành

Cà tím thơm mỡ hành

Nguyên liệu:

– 3 quả cà tím
– Hành lá thái nhuyễn
– Đậu phộng rang
– Tóp mỡ
– Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm,…

Cách làm:
     Nướng cà tím:

Cà tím rửa sạch, nướng trên bếp hồng ngoại hoặc than hoa đều được. Chú ý lật thường xuyên để chín đều hai mặt. Nướng cà tím đến khi vỏ cà bong ra và bên trong bắt đầu mọng nước. Cà tím khi chín có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

     Làm nước xốt mắm:

Giã tỏi, ớt để làm nước mắm chua ngọt. Cho thêm đường vào giã cùng tỏi, ớt thì nước mắm làm ra sẽ có độ sánh và ngon hơn. Thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước, 2 muỗng nước mắm rồi khuấy đều trong 3 – 5 phút.

     Làm mỡ hành:
  • Cho hành lá thái nhuyễn cùng 6 muỗng dầu ăn vào chảo. Bạn có thể cho thêm tóp mỡ nếu thích ăn mỡ hành béo ngậy. Nhanh tay đảo nóng mỡ hành rồi tắt bếp.
  • Rưới mắm xốt và mỡ hành lên cà tím
  • Bóc vỏ cà tím, dùng nĩa tước dọc thân cà tím rồi rưới đều hỗn hợp xốt mắm, mỡ hành nóng và đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã có món cà tím nướng mỡ hành nóng hổi, thơm phức cho bữa cơm gia đình rồi.

 

Cà tím nhồi thịt chiên xốt tỏi

Cà tím nhồi thịt chiên

Nguyên liệu:

– 2 quả cà tím
– 2 quả trứng gà
– 100gr thịt nạc
– Bột mì
– Bột bắp
– Hành lá, gừng, tỏi
– Gia vị: hạt tiêu, muối, giấm, nước tương, rượu trắng, dầu mè

Cách làm:
     Sơ chế:

Cà tím sau khi rửa sạch thì cắt thành những khoanh có độ dày 2cm. Trộn 1 quả trứng với thịt nạc, muối, gừng và hành lá trong tô sạch. Đập quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ, trộn lòng đỏ với bột mì, bột bắp rồi đánh đều tay.

     Chiên cà tím nhồi thịt:

Bổ đôi miếng cà tím nhưng không cắt đứt hoàn toàn. Cho một muỗng nhỏ nhân thịt vào giữa miếng cà tím rồi làm lần lượt cho đến khi hết cà và thịt. Nhúng cà tím đã nhồi thịt vào hỗn hộp bột. Bạn làm nóng chảo trên bếp, cho cà tím vào chiên ngập dầu. Quan sát thấy bề mặt bột bám trên cà bắt đầu ngả vàng thì tức là cà tím đã chín giòn.

     Làm cà tím nhồi thịt chiên xốt tỏi:

Tiếp đến tiến hành làm hỗn hợp xốt tỏi. Hỗn hợp xốt tỏi bao gồm ½ muỗng muối, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu, 1 muỗng bột bắp, ½ muỗng dầu mè trộn chung với tỏi, gừng, ớt, hành lá băm nhuyễn. Đun nóng hỗn hợp xốt tỏi trên chảo đến khi dậy mùi thơm thì cho cà tím nhồi thịt vào trộn đều. Khi cà tím đã ngấm đều xốt tỏi thì tắt bếp, dọn ra đĩa, rắc hành lá trang trí rồi thưởng thức.

 

Cà tím kẹp tôm chiên giòn

Cà tím kẹp tôm chiên

Nguyên liệu:

– 10 con tôm sú
– 1 quả cà tím
– 1 quả trứng gà
– Bột chiên xù
– Bột bắp
– Gia vị: muối, tiêu, dầu mè,….

Cách làm:
     Sơ chế:
  • Cà tím rửa sạch, cắt thành những miếng dày 2cm. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để loại bỏ nhựa cà và giúp cà tím không bị thâm đen. Trứng gà đập vỏ, tách riêng lòng đỏ trứng.
  • Tôm lột vỏ, rút chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch sau đó giã nhuyễn. Uớp phần tôm giã nhuyễn với 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng bột bắp, 1 muỗng lòng đỏ trứng.
     Chiên cà tím nhân tôm:
  • Tách miếng cà tím ra, múc muỗng nhỏ nhân tôm nhồi vào giữa. Lăn miếng cà tím đã nhồi nhân tôm qua lớp bột chiên xù. Lưu ý không pha bột quá đặc, để khi lăn cà tím qua bột chỉ tạo một lớp bột mỏng.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì thả nhẹ từng miếng cà tím vào chiên. Chiên đều hai mặt cà tím đến khi miếng cà chín vàng, giòn rụm, thơm phức. Vớt cà ra đĩa lót giấy thấm rồi dọn món và thưởng thức.

 

Cà tím áp chảo xốt cay chay

CÀ TÍM ÁP CHẢO ẩm thực chay ngon dễ làm - món ngon mỗi ngày htp - YouTube
Nguyên liệu:
  • 3 trái cà tím thon dài
  • 100g nấm hương khô
  • 100g nấm rơm búp
  • 100g cà rốt
  • 4 miếng sườn chay lát
  • 1/3 chén nước cốt dừa
  • 10g lá cần tàu
  • 2 lá tàu hũ ky tươi
  • Các gia vị nêm nếm món cà tím áp chảo xốt cay chay: Muối, đường, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, tương ớt, nước tương đậu nành.
Cách làm:
     Sơ chế các nguyên liệu:
  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc làm đôi rồi cắt khúc dài chừng 12 cm.
  • Sườn chay ngâm qua nước lạnh để sườn mềm, sau đó vớt ra vắt ráo nước. Xé sườn chay thành sợi nhỏ. Đem chiên dầu cho giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm hương ngâm nước lạnh cho nở rồi luộc sơ qua, vớt ra vắt ráo nước. Băm nhỏ nấm hương.
  • Nấm rơm búp ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ chân nấm rồi cắt thái hạt lựu.
  • Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu.
  • Lá cần tàu rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành boaro cắt lát.
     Làm xốt cà tím:
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành boaro vào phi thơm. Khi dầu dậy mùi hành thì cho nấm rơm và nấm hương thái hạt lựu vào xào chín. Nêm nếm ½ muỗng đường, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng muối và 1/3 muỗng tiêu xay trộn đều cho món ăn đậm đà. Sau đó, cho nước cốt dừa vào nấu cho đến khi nước hơi sánh thì thì cho 2 muỗng tương ớt vào.
  • Trút nước xốt ra tô, cho rau cần băm nhuyễn, hành boaro phi thơm với ½ sườn chay chiên và tàu hũ ky chiên vào. Trộn đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị tạo thành món sốt chay đậm đà hấp dẫn.
     Thực hiện món cà tím áp chảo xốt cay chay:
  • Bắc chảo dầu lên bếp, để dầu nóng thì cho từng miếng cà tím vào áp chảo. Áp vàng các mặt thì vớt cà tím ra để ráo dầu.
  • Sau khi áp hết cà tím thì để cà tím vào tô, dưới sốt cay chay nên trộn đều để sốt bám xung quanh miếng cà tím. Để cà ngấm xốt cay trong vòng 10 phút trước khi ăn.
     Trình bày và thưởng thức món cà tím áp chảo xốt cay chay:
  • Cà tím áp chảo sốt cay ăn mãi không ngán
  • Gắp từng miếng cà tím lên đĩa, múc sốt dưới lên trên rồi trang trí thêm tàu hũ ky chiên, sườn lát chay và vài lát ớt sừng lên trên.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !