Một số món ăn được chế biến từ cải bẹ xanh !
Canh cải nấu thịt bằm
Nguyên liệu:
3 cây cải bẹ xanh, 200g thịt nạc băm nhuyễn, 1 củ gừng nhỏ, hành lá, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều thịt nạc băm nhuyễn với hành, ớt, hạt nêm, đường, muối và vo viên.
- Bước 2: Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái lát.
- Bước 3: Đun sôi nước, cho thịt đã vo viên vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Nước sôi lại cho tiếp cải bẹ xanh vào, nêm lại gia vị và tắt bếp. Múc canh ra bát, thêm chút tiêu cho thơm và dùng luôn khi nóng.
Canh cải bẹ xanh nấu cá thác lác
Nguyên liệu:
- 200g cá thác lác làm sẵn
- 1 bó cải bẹ xanh
- Hành lá, gừng
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm và hành hương.
Cách làm:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Hành rửa sạch bóc vỏ, thái nhuyễn
- Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Cải bẹ xanh cắt khúc, rửa sạch. Đầu hành lá băm nhỏ.
Các bước thực hiện canh nấu canh cải bẹ xanh nấu cá thác lác:
- Bước 1: Chả cá mua về trộn vào hành lá, hành hương thái nhỏ, dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, ít hạt tiêu. Dùng thìa lớn quết nhuyễn. Trộn đều nguyên liệu rồi vò thành viên.
- Bước 2: Cải bẹ xanh thái khúc ngắn vừa ăn.
- Bước 3: Đun nồi nước sôi, dùng thìa cho từng thìa chả cá thả vào nồi và gừng. Đun sôi tầm 5 phút để chả cá chín.
- Bước 4: Sau đó cho cải bẹ xanh vào, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc ra tô và ăn kèm với cơm.
Canh cải bẹ xanh nấu tôm
Nguyên liệu:
- 500g cải bẹ xanh
- 8 con tôm sú to
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu, mắm, dầu ăn…
- Gừng và hành lá
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu để nấu:
- Cải xanh rửa sạch, cắt khúc để ráo.
- Tôm rửa sạch, chẻ lưng bỏ chỉ đen, để ráo và ướp với một ít gia vị cho thấm trước khi xào sơ. Hành lá cắt khúc. Gừng thái sợi.
Các bước nấu canh cải bẹ xanh với tôm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp cho tí dầu ăn vô, dầu nóng cho hành lá vô xào thơm. Cho tôm vô xào săn.
- Bước 2: Cho nước sôi vô ngập tôm , nấu sôi. Đợi nước sôi trở lại
- Bước 3: Cho cải xanh vô tiếp tục nấu, nêm muối, đường phèn, nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn. Canh sôi lại là tắt lửa, nhấc xuống. Múc ra tô, cho tiêu lên canh là xong.
Gà hấp cải bẹ xanh
Nguyên liệu:
- 1 nửa con gà ta
- 1 cái ức gà
- 10 lá cải bẹ xanh
- 1 quả ớt sừng
- 3 cây mùi
- Bột năng, dầu hào, dầu mè, nước tương, muối hạt, bột năng, đường, muối gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách nấu gà hấp cải bẹ xanh:
- Dùng muối hạt và gừng đập dập sát vào gà để làm sạch gà và khử đi những mùi hôi của gà
- Sau đó dùng dao xẻ một vài đường trên thịt gà để khi ướp các gia vị sẽ ngấm nhanh và đều hơn. Khi đã làm gà xong thì cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 nửa thìa canh muối gia vị, 1 nửa thìa café hạt tiêu cho vào thịt gà để ướp khoảng 30 phút.
- Rau mùi và ớt nhặt rửa sạch rồi để ráo
- Cải bẹ xanh cắt bớt phần lá lấy phần cọng cải sau đó rửa thật sạch.
- Đun 1 nồi nước sôi cho vào 1 thìa café muối và sau đó cho phần cọng cải xanh vào nồi nước sôi chần khoảng 3 phút thì vớt ra rồi chuẩn bị sẵn một chậu nước đá và cho phần cải bẹ vừa chần vào chậu nước đá rồi vớt ra rổ để ráo nước. Với cách này sẽ giúp cho cọng cải có màu sắc đẹp hơn và khi ăn sẽ giòn hơn.
- Tiếp theo lấy 1 thìa canh bột năng pha cùng với 1 thìa nước chần cải bẹ, khuấy cho bột tan đều.
- Khi gà đã được hấp chín tới hãy chặt thành những miếng vừa ăn. Phần ức của gà xé thành những miếng vừa ăn. Rồi cho vào ướp cùng với 1/3 thìa café hạt nêm, 1/3 thìa café hạt tiêu, 1/3 thìa café muối sau đó cho thịt gà vào trong một cái tô vừa phải xếp xen kẽ thịt gà và lá bắp cải với nhau thật chặt rồi cho vào nồi hấp, hấp khoảng 5 phút.
- Khi đã hấp gà xong hãy cho gà ra và dùng phần nước hấp gà cho vào trong 1 cái chảo sạch và cho thêm 2/3 bát nước nữa và thêm 1/2 nửa thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe dầu hào, ½ thìa cafe nước tương và 1/2 thìa cafe hạt nêm để đun sôi. Khi nước sôi từ từ cho nước bột năng vào đun cùng cho đến khi nước sánh lại thì cho thêm 1 thìa dầu mè vào rồi tắt bếp.
- Cho gà và cải bẹ ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên, để trang trí món ăn cho đẹp mắt có thể cho mùi và ớt đã thái sợi lên trên.
Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm thấy vị thơm nồng của lá cải bẹ được ngấm đều vào từng miếng gà cùng với vị đậm đà của nước sốt ngấm đều vào từng miếng thịt gà giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn sẽ chế biến món gà hấp cải bẹ thật thành công và có những bữa ăn thật hấp dẫn cùng gia đình!
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !