Một số món ăn được chế biến từ cải ngồng !
Cải ngồng xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cải Ngồng 1 bó
- Dầu ăn, tỏi, muối, hạt nêm
Phần thực hiện
Bước 1: Cải Ngồng mua về cắt bỏ phần già, bỏ hoa. Dùng muối pha loãng với nước và ngâm cải vào. Sau đó bạn lại rửa vài lần với nước sạch và cắt cải làm đôi, để ráo nước. Bạn bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa dầu ăn. Nước sôi bạn trút cải Ngồng làm sạch vào vặn lửa to lên. Bạn đun sôi cải trong khoảng 3 phút.
Bạn tắt bếp vớt cải ra và ngâm vào âu nước đá lạnh. Cách làm này giúp cải Ngồng giữ được màu xanh và độ giòn khi xào cùng tỏi. Bạn ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút sau đó vớt ra và vắt vắt nhẹ cho ráo nước.
Bước 2: Món cải Ngồng xào tỏi cần phải có tỏi thật nhiều để món ăn thơm ngon. Bạn có thể dùng 2 củ tỏi lớn cho 1 bó cải Ngồng. Bạn lấy 2 củ tỏi lớn bóc vỏ và đập dập. Bạn bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 3 đến 4 thìa dầu ăn. Đến khi dầu sôi thì bạn trút tỏi vào phi thơm, sau đó trút rau cải vào. Bạn cho thêm gia vị muối, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn, xào khoảng 2 phút cho cải thật chín thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn trút cải Ngồng xào tỏi ra dĩa. Món ngồng cải xào tỏi với vị giòn giòn của rau đậm đà hương vị, rau vẫn giữ được màu xanh bắt mắt, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn rồi. Món này vừa ngon, đơn giản lại dễ thực hiện. Bạn có thể chế biến món này thưởng thức mỗi ngày.
Cải Ngồng xào mực
Nguyên liệu
– Mực tươi 300 gram
– Cải ngồng 500 gram
– Ớt sừng trâu 1 trái
– Các loại gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, tỏi băm, dầu hào, dầu mè, nước tương,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trong món này bạn cần phải chọn mực tươi vì khi xào mới giòn, ngon, thơm mà không bở. Mực bỏ túi mực, rửa sạch để ráo, thái miếng vừa ăn, khứa mắt lưới trên phần mực đã cắt để khi chế biến món ăn trông hấp dẫn hơn.
– Cải ngồng nên chọn loại cải non, nếu có điều kiện bạn nên mua loại cải Ngồng trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ ngọt, giòn, giàu vitamin và không có dư lượng thuốc trừ sâu. Cải Ngồng mua về tước bỏ phần chỉ già bên ngoài chỉ lấy lõi non, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt từng khúc tầm 5 đến 7 cm.
– Ớt rửa sạch tỉa hình bông hoa.
Bước 2: Cách chế biến
– Bạn bắc chảo lên bếp cho vài muỗng dầu ăn. Dầu sôi cho tỏi băm vào phi thơm. Mực trước khi mang đi xào nên ướp chút gia vị cho thấm trong vòng 15 phút. Sau khi mực thấm đổ vào chảo xào đều tay cho săn.
– Tiếp theo đổ cải Ngồng vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó xào cho chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Cách bày trí
– Trút hỗn hợp từ chảo ra dĩa, trang trí thêm ớt tỉa hoa lên trên cho đẹp mắt, rắc thêm chút tiêu lên mặt. Bạn ăn món này kèm với nước tương.
Cải ngồng xào đậu đen
Nguyên liệu
- Cải ngồng 300g
- Đậu đen 100g
- Ngô bao tử 50g
- Hành tây 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Đậu đen mua về ngâm trong nước tầm 4 đến 5 tiếng cho nở mềm để chế biến nhanh chín. Sau đó bạn cho đậu đã ngâm vào nồi hấp chín. Đậu chín múc ra tô để nguội.
Bước 2: Cải Ngồng mua về bỏ phần già, bỏ hoa, rửa với nước muối loãng và nước sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước. Ngô bao tử cũng rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp cho vài muỗng dầu ăn vào. Dầu sôi bạn cho lần lượt đậu đen, đến Ngô bao tử, hành tây thái nhỏ. Bạn cho ít gia vị rồi đảo thật đều các nguyên liệu.
Bước 3: Kế đến bạn cho cải Ngồng vào và xào cho chín tới thì tắt bếp. Cuối cùng bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Món cải Ngồng xào đậu đen thực hiện rất đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cũng ngon miệng, bổ dưỡng.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !