Một số món ăn được chế biến từ mướp !
Canh mướp nấu tôm
Nguyên liệu:
- 4 quả mướp hương
- 150g tôm tươi
- 2 củ hành khô
- Hành lá
- Muối
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mướp nạo vỏ, cắt bỏ cuống và mủm đầu, sau đó rửa sạch lại để loại bỏ nhớt. Khi mướp ráo nước, có thể cắt thành khoanh tròn, bổ dọc thái lát chéo hoặc thành khúc hình chữ nhật tùy ý.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đuôi, phần đầu tôm giữ lại, rút chỉ đen dọc sống lưng tôm. Rửa lại thân tôm và đầu tôm. Sau đó băm nhỏ thân tôm, đầu tôm đem giã nhuyễn rồi lọc lấy nước để nấu canh mướp được ngọt.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Cho 1 ít hành ướp cùng với thịt tôm đã băm cùng với 1 thìa cà phê nước mắm. Để thịt tôm thấm gia vị khoảng 10 phút.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái rối.
Cách nấu canh mướp với tôm:
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm.
- Tiếp đến cho tôm vào xào nhanh ở lửa lớn đến khi tôm chín săn lại là được. Trút thịt tôm ra bát để riêng.
- Cho nước giã đầu tôm đã lọc vào nồi vừa xào thịt tôm, chế thêm nước để nấu canh. Lượng nước canh dùng cho 4 người trung bình khoảng 1,2-1,5 lít nước.
- Bật bếp, nấu sôi nước canh.
- Khi nước canh sôi, bạn cho mướp vào.
- Khi nước sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn gồm có bột ngọt, bột canh và 1 chút nước mắm. Nấu thêm khoảng gần 2 phút, mướp đã chín bạn cho thịt tôm đã xào vào nồi canh, cho hành lá, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
- Thưởng thức thành phẩm.
Lòng gà xào mướp
Nguyên liệu:
- Lòng gà: 2 bộ (Bao gồm cả lòng, mề, gan, …)
- Mướp: 3 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá
- Ngò rí (rau mùi)
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp:
- Lòng gà: khi mua về bạn rửa qua 1 lần nước, xát muối trắng đều lên rồi bóp để loại bỏ bớt mùi và chất nhầy từ lòng mề tiết ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Lòng cắt đoạn khoảng 4cm, không cắt ngắn quá vì khi xào lòng sẽ co và cuộn lại, nếu cắt ngắn thì sẽ khó gắp. Mề thì bạn khứa cạnh để khi xào sẽ xòe ra, trông đẹp mắt hơn. Hoặc nếu không bạn chỉ cần thái miếng mỏng vừa. Gan thái miếng khoảng 1cm, vì gan khi đảo dễ nát nên không nên thái mỏng.
- Ướp lòng, mề, gan với ít đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm. Để khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị đậm đà.
- Mướp nạo vỏ, rửa bằng nước sạch trước, rồi bổ dọc ra làm 2 nửa, cắt chéo thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng.
- Hành khô, tỏi, gừng bỏ vỏ. Thái nhỏ hoặc băm nhuyễn sẽ ngon hơn.
- Hành lá, rau mùi nhặt sạch, rửa rồi thái khúc.
Chế biến món lòng gà xào mướp:
- Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi, gừng. Cho lòng gà vào xào với lửa to, đảo liền tay khoảng vài phút là lòng sẽ chín.
- Khi đó, bạn cho mướp vào, nêm thêm gia vị muối, hạt nêm vào cho vừa hợp với khẩu vị. Đảo nhanh tay để mướp có thể chín đều, mướp rất nhanh chín nên bạn không cần xào lâu, như vậy sẽ khiến mướp bị nhũn, nát, trông không hấp dẫn và lại ăn cũng không ngon. Mướp chín sơ giòn giòn là được.
- Cho hành lá vào đảo lại rồi tắt bếp.
- Cho lòng gà xào mướp ra đĩa, rắc hạt tiêu và rau mùi lên trên.
Canh mướp rau ngót
Nguyên liệu:
- Thịt bằm: 200g
- Rau ngót: 1 bó
- Mướp: 1 trái
- Hành lá: 1 cọng
- Tỏi: 1 tép
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu:
- Tỏi băm nhuyễn.
- Rau ngót lặt bỏ cọng, rửa sạch, bóp cho hơi dập.
- Mướp gọt vỏ, thái khoanh.
Nấu canh rau ngót với mướp:
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi vào phi thơm.Cho thịt bằm vào xào săn lại.Cho nước vào lưng nồi, nấu sôi.Cho mướp, rau ngót vô nấu chín.
- Nêm nếm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.Cho hành lá vào, tắt bếp.
- Cách nấu canh rau ngót với mướp như thế là hoàn thành, cho canh ra tô, rắc thêm tiêu xay và thưởng thức nóng. Chúc bạn thành công với cách nấu canh rau ngót với mướp và ngon miệng!
Mướp xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò thăn
- 1 quả mướp
- 1 củ tỏi khô
- 50g hành hoa
- 1 củ hành khô
- Dầu ăn
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Mướp sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó chẻ đôi và cắt thành từng miếng mỏng.
Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ rồi đập dập băm nhỏ
Bước 2: Thịt bò mua về bạn rửa sạch để ráo, sau đó thái miếng mỏng rồi ướp với hạt tiêu, nước mắm và 1/3 số hành tỏi băm.
Hành hoa và rau mùi thì sau khi rửa sạch bạn thái khúc tầm 1 ngón tay.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn sau đó phi thơm 1/3 hành tỏi băm. Sau khi phi thơm thì cho thịt bò vào và đảo thật nhanh tay, nhận thấy thịt bò chín tái thì vớt ra để riêng.
Bước 4: Còn 1/3 số hành tỏi băm bạn cho vào chảo và xào chung với mướp.
Trong lúc xào thì nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính và một ít nước. Đảo một lúc thì cho thịt bò vào xào chung tới khi nào mướp ra nước nhiều và chín là được.
Mướp xào nấm kim châm
Nguyên liệu:
200 gram nấm kim châm
2 trái mướp hương
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 canh đường
Hành lá, tiêu
Các bước:
- Nấm cắt gốc ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch để ráo. Mướp bào vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm đầu hành lá cắt nhỏ cho nấm vào xào, nêm gia vị. Rồi cho mướp vào đảo nhẹ nhàng, đậy nắp lại. Mướp vừa chín tới nêm nếm lại vừa khẩu vị cho hành lá cắt khúc và tiêu vào, tắt bếp.
- Cho mướp xào nấm ra dĩa. Ăn kèm với cơm hay ăn không cũng được.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !