Mực Ống Nhỏ 12-13 con/kg (250g/set)

  • 45.000 đ

    50.000 đ   10% off
Đơn vị: 250g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Mực là loài hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Ăn mực ống giúp cung cấp cho cơ thể nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu. Mực ống được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: y học cổ truyền, viết lách, nghệ thuật, mỹ phẩm và làm phụ gia thực phẩm. Ngày nay, mực ống chủ yếu được sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong mì ống, gạo và nước sốt trong nhiều món ăn Nhật Bản và Địa Trung Hải do màu đen độc đáo và hương vị thơm ngon của chúng.

Mực chứa nhiều hợp chất như: melanin, enzyme, polysacarit, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, … cũng như các axit amin, như glutamate, taurine, alanine, leucine và axit aspartic. Hợp chất chính trong mực ống là melanin. Đây là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu mực đậm.

Với tất cả các loài mực trên biển cả thì mực ống được xếp vào một trong những loài mực ngon nhất, có giá trị thương phẩm cao. Với mực ống, bạn có nhiều cách  chế biến ra vô số món ăn ngon như hấp, nướng, xào… hoặc bạn có thể làm khô mực thơm ngon hấp dẫn.Với mực ống, bạn có thể hấp, nướng, xào, nấu lẩu đều đươc cả.

Một số món ăn được chế biến từ mực ống !

 

Mực ống chiên giòn

Nguyên liệu:
  • Mực ống: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên xù: 150 gram
  • Bột chiên giòn: 150 gram
  • Gia vị đầy đủ: hạt nêm, hạt tiêu, gừng, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.
Cách chế biến:
  • Bước 1: Mực ống mua về, sơ chế, thái khoanh, dày khoảng 0.5cm. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.
  • Bước 2: Trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh, khuấy đều. Bột chiên xù và bột chiên giòn để riêng ra hai đĩa khác nhau
  • Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ dầu ăn vào nhiều chút để miếng mực ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng và lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo dầu, làm lần lượt như thế cho đến hết số mực nhé.

 

Mực ống sốt me

Nguyên liệu:
  • 500 gram mực ống
  • 1 vắt me nhỏ
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Rượu trắng
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu, gừng, bột năng.
Các bước thực hiện:
  • Bước 1: Me ngâm trong nửa chén nước nóng, sau đó lọc lấy phần thịt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa thái sợ, còn một nửa còn lại băm nhỏ. Tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát.
  • Bước 2: Mực ống làm sạch, bỏ râu, bóp sơ với chút gừng băm nhỏ. Sau đó ngâm trong rượu  pha loãng 10 phút khử bớt mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo.
  • Bước 3: Ướp mực với một chút neem, tiêu và một nửa chỗ thịt me. Dùng màng bọc bao kín, để tủ lạnh trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 4: Làm sốt chua me: Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho nước me vào nồi đun sôi, thêm nêm, đường, nước mắm ngon sao cho hợp khẩu vị.
  • Bước 5: Cho mực vào xốt. Để xốt được sánh ngon thì có thể cho thêm một chút nước bột năng đã hòa tan vào. Tắt bếp, cho gừng, ớt vào đảo đều.

 

Mực hấp gừng

Nguyên liệu:
  • Mực: 500 gram
  • Gừng: 100g, hành tím 50g, hành lá 20g, ớt sừng 2 trái
  • Rượu trắng : 60ml
  • Gia vị: đường, nước mắm.
  • Tỏi
  • Chanh: 1 trái.
Cách thực hiện:
  • Bước 1: Mực rửa sạch bằng nước pha với rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng thái chỉ, 1 trái ớt cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm trong 2 phút để mực ngấm
  • Bước 3: Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt, hành  đã thái trước đó, xếp mực vào một cái đĩa lòng sâu, sau đó cho vào hấp cách thủy. Chú ý không nên hấp quá lâu làm mất độ giòn của mực.
  • Bước 5: Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.

 

Mực xào tỏi ớt

Nguyên liệu:
  • 1 con mực to hoặc 2 con cỡ trung bình
  • 30g bột bắp; 2 tép tỏi, băm nhỏ; 3g gừng; 10g hành lá xắt nhỏ; 1 quả ớt, cắt nhỏ; 2g muối
Cách tiến hành:
  • Bước 1: Mực làm sạch, thái thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho mực vào chần khoảng 3 phút rồi vớt  ra để ráo.
  • Bước 3: Cho mực vào trong bát, thêm bột bắp, muối, đảo đều.
  • Bước 4: Đun dầu nóng trong chảo, cho mực vào chiên vàng, khoảng 3-4 phút rồi cho ra giấy thấm dầu.
  • Bước 5: Cho một ít ăn vào chảo, thêm tỏi, gừng, và ớt vào xào thơm rồi cho mực vào đảo nhanh trong 2 phút.

 

Mực ống sốt vừng trắng

Món mực xốt vừng trắng rất ngon

Nguyên liệu
  • 1 con mực ống to
  • ½ súp lơ xanh,
  • Một ít vừng trắng,
  • Gia vị,
  • 3 thìa xốt (chuyên ướp các món nướng)…
Cách làm

– Mực rửa sạch, bóc túi mực, bóc lớp màng bọc bên ngoài

– Rửa mực với ít rượu trắng và gừng đập dập cho hết mùi tanh của mực.

–  Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc vừa chín tới.

– Vừng rang chín.

– Cho một ít nước vào nồi, đợi sôi, thả mực vào luộc sơ.

– Sau khi vớt mực ra thả ngay vào bát nước đá lạnh có vắt chanh. Ngâm chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm với ít hành củ khô.

– Cho mực vào nhẹ nhàng, chiên vàng sơ hai mặt.

– Tiếp đến cho sốt BBQ, chút gia vị, chút đường, 1 thìa dầu mè, om với lửa nhỏ. Với công đoạn này bạn có thể cho ít bột năng vào để có độ sánh.

– Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Khi ăn cắt mực thành từng khoanh nhỏ, xếp súp lơ xanh xung quanh để ăn kèm và đừng quên rắc vừng trắng lên trên mực.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂNN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản