Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong thịt của cá chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt.Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt cao nên loài cá này còn được mệnh danh là “nhân sâm nước”.
Đặc biệt, cá bông lao còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già, tốt cho những người bị suy nhược, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai, người gầy ốm và kén ăn.
Cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt cá rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương.
300g cá bông lau.
3 quả cà chua.
1/2 quả dứa nhỏ.
Dọc mùng.
Thì là, hành tươi, tỏi và rau mùi.
Muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu.
200 gam mắm cá linh ( hoặc mắm cá sặc)
400 gam cá bông lau (chừng 2 lát)
200 gam thịt ba rọi
300 gam mực
300 gam tôm loại lớn
Sả 5 tép, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm, đường, gia vị.
Rau ăn kèm: Bông súng, rau đắng, khèo nèo, giá, bắp chuối bào, rau muống bào…
Hẹ, hành lá, cà tím
Bún tươi 1kg
Nấu mắm với 2 lít nước, đun sôi 10 phút cho mắm rục, lọc bỏ xương lấy nước.
Tôm, mực, thịt ba rọi sửa sạch thái miếng vừa ăn
Cà tím chẻ làm bốn, cắt khúc vừa ăn.
Phi thơm tỏi, sả bằm, hành tím, cho ba rọi vào xào săn hơi vàng miếng thịt, cho cà tím vào xào, đổ nước lẩu mắm vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Mùi lẩu mắm thơm nức, khi ăn thả cá, mực, tôm, rau, hành lá, hẹ vào. Ăn kèm với bún, rau, nước mắm ớt cắt lát.
Lẩu mắm là món ăn đặc sản miền Tây sông nước, mỗi dịp đi qua miền Tây thì bạn không thể bỏ qua món này.
400g cá bông lau phi lê
Trứng gà, bột mì, bột chiên xù
Hành tím, hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, tương ớt, xà lách, cà chua
Phi lê cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để thật ráo nước.
Ướp cá với ít hạt nêm, tiêu, đường (lưu ý: ướp quá nhiều hạt nên cá sẽ mặn)
Trứng gà đánh tan, lăn cá qua lớp bột mì, nhúng vào trứng, cuối cùng lăn qua lớp bột chiên xù.
Bắt chảo dầu nóng nhiều dầu ăn, bỏ cá vào chiên ngập dầu, ban dầu lửa vừa sau đó lửa nhỏ, chiên cá vàng đều chín tới, giòn là ngon.
Cá bông lau chiên giòn có thể sốt với cà chua hoặc ăn kèm với tương ớt, tương cà.