Cá Bông Lau (800g/con)

  • 86.000 đ

    90.000 đ   4% off
Đơn vị: 800g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Cá đã làm sạch,bỏ lòng tỷ lệ hao hụt so với cá sống là 20% (1kg cá sống sau khi làm sạch sẽ còn 800g thành phẩm)

 

Cá bông lau là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong thịt của cá chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt.Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt cao nên loài cá này còn được mệnh danh là “nhân sâm nước”.

Đặc biệt, cá bông lao còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già, tốt cho những người bị suy nhược, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai, người gầy ốm và kén ăn.

Cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt cá rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương.

 

Một số món ăn được chế biến từ cá bông lau !

 

Canh chua cá bông lau

Canh chua cá bông lau ngon tuyệt

Nguyên liệu 

300g cá bông lau.

3 quả cà chua.

1/2 quả dứa nhỏ.

Dọc mùng.

Thì là, hành tươi, tỏi và rau mùi.

Muối, nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu.

Các bước tiến hành:
  • Cá bông lau đem làm thật sạch, loại bỏ hết ruột cá để canh cá không đắng, rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu vào cá ướp trong khoảng 20 phút
  • Dọc mùng tước sạch vỏ, thái lát mỏng rồi rửa bằng muối hạt cho sạch hết nhớt.
  • Cà chua rửa sạch và lột bỏ lớp vỏ để cà chua được ngon và mềm hơn.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt dứa và thái miếng mỏng.
  • Thì là và rau mùi rửa sạch, để ráo nước
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi bỏ tỏi băm vào xào thơm rồi cho cà chua + dứa + dọc mùng vào xào, đảo đều khoảng 5 phút thì cho khoảng 1,5 lít nước vào đậy kín vung lại và đun sôi
  • Sau khi đun được khoảng 15 phút thì cho cá vào đun tiếp cho sôi bùng lên. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp khoảng 20 phút nữa thì cho thì là thái nhỏ vào và tắt bếp

 

Lẩu cá bông lau

Nguyên liệu
  • 500 gram cá bông lau
  • 1 lít nước dùng
  • 1 cây bạc hà
  • 3 trái đậu bắp
  • 2 trái cà chua , 1 nắm giá , 1/4 trái thơm
  • 1 vắt me nhỏ
  • tỏi phi
  • Rau om, ngò gai, ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon
Cách chế biến
     Chuẩn bị
  • Cá mua về rửa sạch, cắt thành khúc dày khoảng 2 cm, để ráo nước.
  • Rửa sạch các loại rau, trái. Thái khúc nhỏ phù hợp, xếp ra đĩa.
  • Cho nước ấm vào me, dằm nát, lọc bỏ hạt và xác me.
      Cách nấu lẩu cá bông lau
  • Cho nước dùng vào nồi, thêm 1 chút muối, đường.
  • Cho nước cốt me vào nấu chung.
  • Thả cá vào, để lửa hiu hiu, vớt bọt cho nước thật trong.
  • Khi cá chín thì vớt cá ra rồi cho thơm vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm ngon.
      Trình bày
  • Xếp bạc hà, giá, cà chua, đậu bắp vào lẩu.
  • Chế nước dùng vào, trên rắc ngò gai, rau om và vài lát ớt.
  • Rưới 1 muỗng mỡ tỏi vào.
  • Lẩu cá bông lau được dùng với bún hoặc cơm. Dọn kèm với nước mắm ngon để chấm cá.

 

Lẩu mắm cá bông lau

Nguyên liệu cho 5 người ăn

200 gam mắm cá linh ( hoặc mắm cá sặc)

400 gam cá bông lau (chừng 2 lát)

200 gam thịt ba rọi

300 gam mực

300 gam tôm loại lớn

Sả 5 tép, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm, đường, gia vị.

Rau ăn kèm: Bông súng, rau đắng, khèo nèo, giá, bắp chuối bào, rau muống bào…

Hẹ, hành lá, cà tím

Bún tươi 1kg

Thực hiện:

Nấu mắm với 2 lít nước, đun sôi 10 phút cho mắm rục, lọc bỏ xương lấy nước. 

Tôm, mực, thịt ba rọi sửa sạch thái miếng vừa ăn

Cà tím chẻ làm bốn, cắt khúc vừa ăn.

Phi thơm tỏi, sả bằm, hành tím, cho ba rọi vào xào săn hơi vàng miếng thịt, cho cà tím vào xào, đổ nước lẩu mắm vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Mùi lẩu mắm thơm nức, khi ăn thả cá, mực, tôm, rau, hành lá, hẹ vào. Ăn kèm với bún, rau, nước mắm ớt cắt lát.

Lẩu mắm là món ăn đặc sản miền Tây sông nước, mỗi dịp đi qua miền Tây thì bạn không thể bỏ qua món này.

 

Cá bông lau chiên giòn

Nguyên liệu:

400g cá bông lau phi lê

Trứng gà, bột mì, bột chiên xù

Hành tím, hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, tương ớt, xà lách, cà chua

Thực hiện:

Phi lê cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để thật ráo nước.

Ướp cá với ít hạt nêm, tiêu, đường (lưu ý: ướp quá nhiều hạt nên cá sẽ mặn)

Trứng gà đánh tan, lăn cá qua lớp bột mì, nhúng vào trứng, cuối cùng lăn qua lớp bột chiên xù. 

Bắt chảo dầu nóng nhiều dầu ăn, bỏ cá vào chiên ngập dầu, ban dầu lửa vừa sau đó lửa nhỏ, chiên cá vàng đều chín tới, giòn là ngon.

Cá bông lau chiên giòn có thể sốt với cà chua hoặc ăn kèm với tương ớt, tương cà.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản