Cá Lóc Làm Sạch (800g/con)

  • 78.000 đ

    80.000 đ   2% off
Đơn vị: 800g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Cá Lóc đã làm sạch,bỏ lòng tỷ lệ hao hụt so với cá sống là 20% (1kg cá sống sau khi làm sạch sẽ còn 800g thành phẩm) Cá lóc đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam với sự nổi tiếng về chất thịt chắc, ngon ngọt và năng suất nuôi trồng rất cao. Những năm gần đây, đặc biệt là trong năm 2020 vừa qua, thị trường cá lóc đồng có dấu hiệu đi lên vô cùng mạnh mẽ, nhiều người nông dân nhạy bén đã nhanh chóng bắt kịp xu thế và tăng cường chăn nuôi cá Cá lóc đồng hay còn thường được gọi phổ biến bằng những cái tên như cá quả, cá tràu hay cá chuối là một loài cá được ưa chuộng bởi phần đông người dân Việt Nam vì chất thịt thơm ngon và nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa bên trong nó.

Cá lóc đồng có ngoại hình nhỏ, thân dài và thuôn dẹt dần về phía đuôi. Cá sờ vào cảm giác rất chắc, da có màu đen ánh vàng kim điểm hoa văn đốm xanh đen hoặc vàng xanh tùy vào thuộc vào loài. Vảy cá có màu xám pha nâu và đầu của chúng nhỏ bè. Đặc biệt, cá lóc đồng có chiếc lưỡi mang hình dáng tựa như lưỡi lợn.

Khi nấu lên cá lóc đồng cho ta được thưởng thức chất thịt dẻo dai, chắc miệng, không quá khô và cũng không bị bở thịt. Thịt cá cũng không quá mỡ nên khi ăn không hề bị ngấy.

Một số món ăn được chế biến từ cá lóc !

 

Canh cá lóc nấu măng chua

Nguyên liệu:
  1. Cá lóc: 1 con khoảng 500g, bạn phải chọn loại cá lóc đồng còn sống, tươi ngon thì mới đảm bảo cách nấu canh cá lóc măng chua ngon đúng chuẩn.
  2. Măng chua: 250g.
  3. Cà chua: 1 trái.
  4. Hành khô, tỏi: 50g.
  5. Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g.
  6. Ớt sừng: 5 trái.
  7. Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá lóc măng chua

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Cá lóc: Đánh vảy, làm sạch, xa kỹ mình cá với muối + rượu trắng để cá mất mùi tanh, giúp cho thịt cá thơm ngon hơn, rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo. Thái cá lóc thành từng khúc dày khoảng 3cm, cứa nhẹ tển từng khúc để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn. Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

– Măng chua: rửa sạch với nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ.

– Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.

– Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.

– Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá lóc măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn, 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.

Thực hiện nấu canh cá lóc măng chua

– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món canh cá lóc măng chua có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu nhà bạn không thích ăn cay bạn có thể thay thế bằng bột điều tạo màu nhé. Cho cá lóc đã ngấm gai vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.

– Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn, nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn. Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cá lóc măng chua ngon và hấp dẫn, bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

– Bày món canh cá lóc măng chua hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi thái khúc nữa là bạn đã hoàn thành món canh ngọt ngon, hấp dẫn này rồi.

 

Cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu

Nguyên Liệu Làm Cá Lóc Hấp Bầu
  • 1 con cá lóc khoảng 450g
  • 1 quả bầu có chiều dài khoảng 30cm
  • 10g hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm
Cách Làm Cá Lóc Hấp Bầu 
     Sơ Chế Bầu
  • Bầu để nguyên trái rửa sạch, để ráo.
  • Khứa rãnh lớn ở phần đầu của quả bầu giống như hình miệng cá.
  • Dùng dao nhọn khứa những đường chữ V sâu vào quả bầu ở cả 2 bên để tạo thành nắp đậy. Đường khứa ở vị trí khoảng 2/3 quả bầu tính từ dưới lên. Lọc bỏ phần ruột bầu.
  • Cá lóc làm kỹ, rửa sạch.
  • Bạn tách phần mang xối nước trực tiếp vào, dùng tay lấy hết phần máu ra.
  • Dùng ½ quả chanh xát từ bên trong ra bên ngoài sau đó rửa sạch sẽ giúp cá hết tanh và nhớt. Bạn dùng khăn sạch lau thật khô cá.
  • Lưu ý: Bạn không nên rửa cá lóc bằng muối vì sẽ làm tanh và nhớt nhiều hơn.
     Chế Biến Món Cá Hấp Bầu
  • Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu. Chà xát gia vị từ bên trong ra bên ngoài cá.
  • Cho cá vào quả bầu và mang đi hấp cách thủy 10 phút với mức lửa lớn.
  • Bạn hấp luôn cả phần nắp bầu. Nắp bầu rất nhanh chín, do đó, bạn lấy ra trước và ngâm vào thau nước đá lạnh để giữ được độ tươi xanh.
  • Sau khi lấy nắp bầu ra, bạn đợi thêm khoảng 5 phút nữa là cá đã chín.
  • Cá chín bạn lấy ra đặt lên dĩa, đậy nắp bầu lại và trang trí cùng các hành lá, ớt.

 

Bánh canh cá lóc

bánh canh cá lóc huế

Nguyên liệu
  • 1 chén bột gạo tẻ
  • 1 con cá lóc (nặng khoảng 500g)
  • 2 muỗng mắm ruốc
  • 1 chén bột năng
  • 500g xương ống
  • 2 củ hành khô
  • 1 trái chanh
  • 1-2 trái ớt
  • Vài cọng hành lá
  • Một ít rau mùi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều
Cách chế biến
      Làm bột bánh canh
  • Đầu tiên, bạn trộn bột gạo và bột năng vào trong âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ từ từ ít nước ấm vào trong âu bột, lưu ý vừa đổ bạn vừa khuấy đều. Sau đó, bạn nhào bột mạnh tay để tạo thành khối mịn, dẻo.
  • Tiếp theo, bạn trải lớp áo bột trên mặt phẳng sạch (thớt, mâm…) đặt khối bột lên trên và cán thành miếng mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Việc trải áo bột sẽ giúp bạn thực hiện thao tác cắt dễ dàng hơn. Đối với cách nấu bánh canh cá lóc Huế để bán, bạn có thể đầu tư mua máy cán, cắt bột đa năng.
  • Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho sợi bánh canh vào luộc. Quan sát thấy sợi bột nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trong, bạn vớt nhanh ra ngoài cho ngay vào âu nước lạnh.
  • Lưu ý: bạn nên pha thêm 1 muỗng dầu ăn vào trong âu nước lạnh để sợi bánh canh không dính vào với nhau. Đây là kinh nghiệm quan trọng bạn cần ghi nhớ khi học cách nấu bánh canh cá lóc Huế.
      Sơ chế cá lóc
  • Kế đến, bạn loại bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc. Chà sát chanh tươi lên bề mặt cá lóc để làm sạch chất nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước.
  • Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu cá lóc để riêng, cho phần thân vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi cá lóc chín, bạn vớt ra ngoài, đợi nguội bớt, gỡ lấy phần thịt.
      Sơ chế các nguyên liệu còn lại và ướp cá
  • Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
  • Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm: ½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.
      Nấu nước dùng
  • Sau đó, bạn rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi để khử đi mùi tanh.
  • Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 60-90 phút rồi vớt lấy phần xương ra ngoài. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
      Chiên cá lóc
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho thịt cá lóc vào chiên sơ trong vòng 15 phút.
  • Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.
      Hoàn thành và trình bày
  • Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên, chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.
     

Cá lóc nướng giấy bạc

cá lóc nướng giấy bạc tphcm

Nguyên liệu
  • Riềng: 1 nhánh
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Bánh đa nem: 1 tập
  • Mẻ: 1 muỗng
  • Sả tươi: 4 củ
  • Tỏi khô: 1/2 củ
  • Bún tươi: 500g
  • Cá lóc: 1 con (khoảng 1kg)
  • Rau sống ăn kèm: thơm, dưa leo, cà rốt, chuối xanh, rau sống, rau răm, thì là (lượng rau nhiều ít tùy sở thích của bạn)
Cách chế biến
      Sơ chế và ướp cá lóc
  • Cá lóc mua về đánh vảy, bỏ mang, dùng muối hạt chà xát khắp thân cá cho hết nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Dùng dao khía 2 – 3 đường xéo lên thân để trông đẹp hơn và thấm gia vị khi ướp, lấy khăn giấy thấm nước cho cá thật khô rồi đem ướp gia vị.
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Sả bóc lớp vỏ già, cắt bỏ phần gốc và lá già, chỉ lấy phần củ non ở giữa, đem rửa sạch. Cắt khúc nhỏ rồi cho sả vào máy xay, xay nhỏ với riềng, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột nghệ.
  • Lấy hỗn hợp riềng, mẻ xay nhuyễn thoa khắp mình cá. Ở công đoạn này bạn nên đeo bao tay vào để ướp bằng tay cho cá thấm gia vị được đều. Cuối cùng, cho cá vào một miếng giấy bạc, cuộn chặt lại, đem để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
      Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng và dài.
  • Chuối xanh tước lớp vỏ ngoài, ngâm với nước muối để chuối không bị thâm rồi cắt lát mỏng, dài.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, dài vừa ăn.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Các loại rau thơm, rau sống bạn nhặt gốc, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo. Thì là rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
      Nướng cá lóc
  • Nướng bằng lò nướng: lấy cá từ trong tủ lạnh ra, cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, tắt lò nướng, lấy cá ra ngoài, mở lớp giấy bạc rồi dùng cọ quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên khắp mình cá, làm như vậy để giúp cá không bị khô khi nướng.
  • Sau khi phết dầu, bạn cuộn giấy bạc kín lại rồi cho cá vào nướng thêm khoảng 10 phút để thịt cá se lại và có màu vàng hấp dẫn.
  • Nướng bằng bếp than: chuẩn bị bếp than sau đó cho cá lên vỉ nướng và bắt đầu nướng cá, thường xuyên lật mặt cá cho chín đều các mặt, nướng trong khoảng 45 phút là cá chín.
      Làm nước mắm chấm
  • Trong thời gian chờ cá chín, bạn tranh thủ thời gian làm nước chấm: Cho phần ớt băm, tỏi băm đã chuẩn bị vào chén với 2 muỗng nước mắm ngon, một chút đường trắng, bột ngọt, nước cốt chanh tươi rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho thêm rau thì là vào khuấy đều là đã có chén nước mắm ngon tuyệt để chấm cá nướng.
      Thành phẩm, trình bày và thưởng thức
  • Cá nướng xong nhấc khỏi lò nướng rồi mới bóc lớp giấy bạc ra.
  • Xếp thơm, cà rốt, dưa leo, chuối xanh, rau sống. Bày thêm bún, rau, bánh tráng bên cạnh rồi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
  • Yêu cầu thành phẩm cá lóc nướng giấy bạn là cá chín đều, không bị nát, thơm mùi riềng sả đặc trưng, thịt cá dai, ngọt, đậm đà.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản