Cá Chạch

  • 29.000 đ

    30.000 đ   3% off
Đơn vị: 250g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Cá chạch là loài cá sinh sống ở cả hai môi trường nước ngọt và nước lợ. Có nhiều tên gọi khác như: cá trạch, con trạch, cá nhét, cá chạch đồng, ...

Cá chạch, hay còn có những tên gọi khác như xuân ngư, thu ngư, trường xuân ngư. Cá chạch là loại cá da trơn, sống trong nước ngọt hay nước lợ đều phát triển tốt.

Cá chạch có kích thước nhỏ, dài khoảng 1 gang tay, thân hình khá mập mạp, đầu nhọn và toàn thân cá khá nhờn, nhìn có vẻ giống lươn.

Cá chạch được biết tới là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, trong y học, cá chạch là vị thuốc quý hiếm chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Còn trong ẩm thực, cá chạch cũng được nhiều bà nội trợ chế biến thành các món ăn ngon như cá chạch chiên giòn, cá chạch kho, cá chạch rán…

Một số món ăn được chế biến từ cá chạch !

 

Cá chạch kho tiêu, củ riềng

Cách làm cá chạch kho tiêu, củ riềng

Nguyên liệu cho món cá chạch kho:
  • 500g cá chạch
  • 200g thịt ba rọi
  • 1 củ riềng
  • Tương bần
  • Mì chính, tiêu
  • 1 trái ớt cay
Cách thức thực hiện món cá chạch kho
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Sau khi rửa sạch cá chạch bằng nước thì bỏ đầu đi. Tiếp đến, để khử bớt mùi tanh và chất nhầy của cá chạch thì dùng nước gừng và rượu trắng rửa chạch.
  • Ướp cá trong khoảng 30 phút với 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, 1 chút đường cho thấm vị.
  • Riềng gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cho vào cối sau đó giã nhỏ. Sau khi rửa sạch thịt ba chỉ thì thái chúng ra từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2. Kho cá chạch
  • Đun nóng dầu ăn khi cho vào chảo. Khi thấy dầu ăn sôi già thì bạn cho cá chạch vào chiên đến khi 2 bên vàng đều thì dừng lại.
  • Cho một lớp riềng xuống dưới đáy sau đó cho cá chạch chiên vàng vào nồi.
  • Tiếp theo, dùng thêm một thìa canh tương bần lên trên cá, cho vào nồi mớ thịt ba chỉ đã cắt lát mỏng lúc nãy.
  • Bật lửa và đặc nồi cá lên bếp, khi sôi rồi thì giảm lửa lại, tiếp đến, rắc thêm một ít tiêu bột xay và cho thêm một thìa dầu ăn giúp cho cá trông bóng đẹp hơn và tắt bếp.

 

Cá chạch chiên riềng sả

Cách làm món cá chạch chiên riềng sả

Nguyên liệu:
  • 400g cá chạch.
  • 1 củ riềng, 1 củ sả, 1 củ nghệ, 1 củ hành, 1/2 củ tỏi.
  • Gia vị gồm mắm, mì chính.
  • Dầu ăn để chiên.
  • Muối để làm sạch nhớt cá.
Cách làm:
  • Khi mua cá chạch về thì tiến hành bỏ ruột, dùng một nhúm muối để chà nhớt cá, rửa cá lại bằng nước ấm 30 độ, nhớt trong cá sẽ không còn nữa.
  • Củ riềng, sả, nghệ, hành và tỏi đều băm nhuyễn ra, dùng một ít mì chính cùng nước mắm để ướp cá chạch trong khoảng 1 giờ nhằm giúp nó thấm vị.
  • Sau khi đặt chảo lên bếp thì cho một ít dầu vào, khi dầu sôi thì cho cá vào rán vàng đều 2 mặt rồi vớt ra.
  • Nên loại bỏ bớt phần riềng, sả,… bám vào xung quanh cá. Cho phần này vào chảo chiên cùng khi cá chín, để chúng bám vào cá thì đảo đều trong quá trình chiên, khi ăn cùng rất ngon.

 

Cá chạch nướng muối ớt

Cách làm cá chạch nướng muối ớt nhậu lai rai

Nguyên liệu
  • Cá chạch ½kg
  • Phèn chua một ít
  • Cơm mẻ khoản ½ chén
  • Khế chua, chuối xanh, dưa leo, thơm
  • Rau ăn sống: rau thơm, rau diếp cá, rau răm,… (nhiều loại).
  • Gia vị ướp: muối, hạt nêm,…ớt sừng trái
Cách chế biến
  • Bước 1: Chọn nguyên liệu cá chạch ngon

Các bạn nên chọn lựa những chú cá chạch to vừa phải, thân mình vẫn dẹp dẹp, đầu cá hơi nhỏ và hơi nhọn khi ra chợ chọn mua cá chạch,vậy mới là những chú cá ngon nhất.

  • Bước 2: Ướp cá chạch thấm đều gia vị

Sau khi đã mua được cho mình những chú cá ngon, các bạn tiến hành cho chúng ra thau nhỏ, dùng một cục phèn chua để rửa cá cho hết tanh và nhớt.

Bạn rửa lại bằng nước cho sạch sẽ rồi dùng một chút gia vị gồm ít hạt nêm, tiêu bột, sả bằm thái nhỏ, và không quên phần muối và ớt sừng đã được giã nhuyễn để ướp phần cá vừa làm sạch xong.

  • Bước 3: Nướng những chú cá chạch thôi nào

Tiếp đến, bạn nên chuẩn bị một cái bếp than hồng đã cháy nóng rồi đặt vỉ nướng lên, sau đó thì nướng từ từ cá chạch cho đến khi chúng chín đều.

Khi bạn thấy cá chuyển thành màu vàng và khói bốc lên nghi ngút là đã chín, lúc này, phần lớp da cá bên ngoài bắt đầu se se lại trông thích mắt.

Công đoạn cuối cùng của việc nướng cá, dùng cọ quét phết cơm mẻ lên trên phần thân của cá chạch, như vậy là chỉ sau vài phút thì bạn đã có thể thưởng thức được món ăn cực kỳ hấp dẫn này rồi!

  • Bước 4: Làm nước chấm gồm, mẻ muối ớt.

Muốn món cá chạch thêm phần hoàn hảo thì không thể nào thiếu được nước chấm:dùng một ít muối, ít ớt giã nhuyễn, sau đó thì cho một phần cơm mẻ vào chén giã cùng.

Cá chạch nướng theo kiểu đồng quê thì phải ăn cùng nước chấm bên trên mới đúng vị,đừng quên ăn kèm cùng với phần chuối xanh và khế chua, thơm, rau sống vườn các loại là tuyệt vời nhất đấy nhé.

Thịt cá béo béo đối với cá chạch nướng muối ớt thì có nghĩa là nó đã đạt yêu cầu, bạn sẽ nghe được một mùi thơm lừng hoà quyện khi nướng cá trên vỉ nướng.

Cùng với đó là nước chấm chua chua của mẻ, cay nồng của ớt sừng và mặn mặn của ít muối sẽ khiến vị giác của các thành viên trong gia đình bị kích thích tột độ, mọi người sẽ cực kỳ hài lòng với món ngon từ cá chạch này đấy.

 

Cá chạch kho nghệ

Cách làm cá chạch kho nghệ

Nguyên liệu
  • Cá chạch: 1 kg
  • Nước phèn chua
  • Bột nghệ
  • Rau sống
  • Cà chua, chanh, ớt
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị
Cách chế biến
  • Bước 1: Làm sạch cá

Sau khi mua cá chạch về thì làm sạch sẽ, chà với muối cho bớt nhớt, tiếp đến, cắt đi phần đầu và phần đuôi của cá chạch.

Cá chạch không cần phải đánh vảy, ruột cũng không cần thiết phải bỏ đi, dùng phèn chua ngâm cá chạch trong vòng 10 phút với nước rồi vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

  • Bước 2: Thực hiện cách làm cá chạch kho nghệ

Dùng một cái nồi kho cá chạch đặt lên bếp, bỏ hành khô vào bên trong nồi sau khi tráng qau một lớp dầu ăn,tiếp đến thì phi hành cho vàng và thơm lên (hoặc cũng có thể các bạn dùng thay thế những lát tỏi).

Nồi nấu trên bếp bạn đổ nước dừa vào, thêm vào 2 muỗng bột nghệ, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, sau đó cho thêm muối cùng với hạt nêm + đường và vài trái ớt băm nhỏ ra rồi đun lên đến khi sôi thì tắt bếp.

Khi nước trong nồi kho đã sôi lên, cho phần cá chạch đã được làm sạch vào bên trong nồi, kho cá chạch với ngọn lửa liu riu cho đến khi thấy cá chín là đã có thể dùng được, khi nước cá kho sánh và sệt lại thì bạn có thể tắt bếp.

  • Bước 3: Trang trí và dùng ngay

Khi tất cả đã chín hết rồi bạn chuẩn bị một cái tô để múc hết phần cá chạch ra bên ngoài (hoặc có thể chuẩn bị một cái đĩa lớn), trang trí cho đẹp mắt ở trên tô (đĩa) có thể trang trí thêm vài lát ớt trên phần nổi của cá chạch kho này khi ăn thì ăn kèm với rau sống bày ra đĩa cùng với nước chấm.

Vậy thì món cá chạch kho nghệ đã hoàn thành rồi đấy. Đây là một món cá thơm ngon, hấp dẫn khiến gia đình nào cũng thích thú và không thể nào thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình.

 

Lẩu cá chạch với măng tươi, thịt heo

Cách nấu lẩu cá chạch với măng tươi, thịt heo

Nguyên liệu
  • Cá chạch (tươi sống): 1 KG.
  • Thịt heo nạc: 200 gam.
  • Nấm: 200 gam.
  • Măng tươi: 200 gam.
  • Miến: 150 gam.
  • Đậu hũ: 150 gam.
  • Dưa muối chua: 100 gam.
  • Cánh gà: 2 cặp.
  • Cải trắng, rong biển.
  • Mỡ heo, nước dùng xương.
  • Hành, gừng, tỏi, ớt.
  • Mẻ rượu.
  • Gia vị.
Cách chế biến
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị một cái chậu lớn và cho cá chạch vào, dùng một ít dầu cải đổ vào để cá có thể thải được hết những phần dơ trong ruột ra ngoài.

Tiến hành cắt bỏ phần đầu cá cùng với ruột cá, sau đó, rửa cho thật sạch, để ra ngoài rổ cho cá ráo nước.

Trong quá trình làm cá thì mọi người tránh làm bể mật cá vì chúng rất khó dùng, bạn nên ngâm cá trong nước giấm khi chúng bị bể mật, vớt ra khi ngâm khoảng một phút chúng sẽ hết đắng.

Phần gân và mỡ của thịt nạc heo nên bỏ đi, cắt ra theo từng lát mỏng sao cho vừa miệng và theo ý thích của bạn.

Rửa nấm cho thật sạch và cắt chúng ra thành từng sợi nhỏ. Măng chua thì nên rửa sạch sau đó thì cắt lát.

Cắt tàu hũ thành nhiều miếng vuông nhỏ vừa ăn. Phần miến khi mua về thì bạn đổ ra thau, dùng nước ấm ngâm sau đó cắt ra những cọng khúc ngắn.

Rửa sạch dưa muối chua và tiến hành cắt lát.Sau khi lột bỏ phần vỏ bên ngoài thì tiến hành đập dập ra

Nhổ lông tơ của cánh gà cho thật sạch, sau đó rửa sạch sẽ, để chúng ra một rổ riêng cho ráo bớt phần nước rửa, sau đó, bạn trụng sơ qua nước sôi, bạn vớt ra và để nguội lại. Làm sạch lá lách bò và cắt miếng sao cho vừa ăn.

  • Bước 2: Thực hiện cách làm lẩu cá chạch

Dùng một cái nồi bắc lên bếp, thêm mỡ heo vào nồi nấu khi thấy nó vừa nóng thì phi hành và gừng cho thơm lên, sau đó tiếp tục cho muối cùng với giấm vào, đảo thật đều lên.

Phần mẻ rượu bạn nên đổ vào bên trong cái nồi rồi xào sơ qua, sau đó đổ nước vào và nấu cho sôi lên, dùng một ít đường nêm nếm lại gia vị, bọt trong nước nên vớt hết ra.

Sau đó, dùng một chút tiêu và bột ngọt rắc vào là được. Đợi nó sôi khoảng nửa phân nước lẩu thì qua nồi lẩu đặt lên bàn ăn

  • Bước 3: Trình bày món ăn

Dùng một cái lò nấu lẩu đặt vào giữa bàn ăn. Đem hết những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn đem đặt lên bàn, trừ cá chạch, bày xung quanh nồi lẩu đang nấu.

Bỏ cá chạch vào nồi nước lẩu trước tiên khi chúng ta ăn, để sôi trong khoảng 10 phút sau là được. Những gia vị khác thì vừa nhúng vừa thưởng thức.

  • Bước 4: Pha chế nước chấm

Chuẩn bị một cái chén, dùng muối iot trộn đều cùng với dầu hào và giấm, hoặc giã nhuyễn gừng, ớt, tỏi, bột ngọt hòa cùng với nước mắm.

Trong thời gian bạn ăn, Hãy chăm thêm nước vào lẩu để tránh chúng bị đặc quá. Phần lát cá không nên bỏ luôn vào nồi lẩu, bạn nên dùng đũa gắp từng phần nhúng vào nồi lẩu, điều này sẽ giúp cá có thể chín mà không bị nát thịt.

Mùi vị đậm đà của món lẩu cá chạch này đúng chuẩn mùi vị của làng quê. Nước lẩu này có hương vị thơm ngon và giúp bổ khí. Chúc các bạn có thể làm ra một món lẩu cá chạch thơm ngon đúng vị.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản