Cá Ba Sa Cắt Khoanh (500g/set)

  • 48.000 đ

    50.000 đ   4% off
Đơn vị: 500g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Cá Ba Sa Cắt Khoanh Bỏ Đầu Cá basa còn có tên gọi là cá sát bụng hay cá giáo, thuộc bộ siluriformes - cá da trơn. Cá basa góp phần trong nền kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cá basa sống tốt ở môi trường nước ngọt, dễ nuôi, sinh sản tốt và trưởng thành nhanh trong môi trường tự nhiên. Cá basa có thịt dày với lớp mỡ béo và mềm, khi chế biến thành món ăn đều mang lại mùi vị đặc trưng, những món ăn từ cá basa như canh chua cá basa, cá basa nướng hay cá basa kho được nhiều người yêu thích.

Cá basa là loài cá đem lại giá trị thương phẩm và thu nhập cao cho những người dân thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong cá basa có chứa nhiều DHA, đặc biệt tốt cho quá trình phát triển của não bộ. Sử dụng thịt cá basa sẽ giúp cho trí óc của trẻ em phát triển và hoàn thiện tốt hơn. Đối với người già, sử dụng cá basa sẽ tránh được các căn bệnh liên quan đến mất trí nhớ, hay quên…

Trong dầu cá được chiết xuất từ mỡ của cá basa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như omega 3, 6, 9, DHA, vitamin A. Những hợp chất này có tác dụng cải thiện thị lực và giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.

Cá basa là loại cá nhiều thịt, ít xương nên rất dễ để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Một số món ăn được chế biến từ cá basa !

 

CÁ BASA KHO GỪNG

 cá basa kho

NGUYÊN LIỆU
  • 400g cá basa
  • Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng một ít nước sôi đổ vào da cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt, cá sẽ không còn nhớt và tanh. Bạn cũng có thể chà xát muối vào thân cá hoặc ngâm cá với nước cốt chanh và rượu trắng để sơ chế và làm sạch. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chưng nước màu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng đường vào chảo, đổ lượng nước vừa đủ để làm ướt đường. Tiếp đến đun lửa to đến khi đường chuyển màu thì hạ xuống lửa vừa. Lắc nhẹ chảo để nhiệt độ tỏa đều. Đun tiếp đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián, nâu sậm thì đổ thêm 3 muỗng nước, lắc nhẹ chảo rồi tắt bếp.

Ướp cá basa

  • Cá basa sau khi được làm sạch, bạn ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng tiêu, ½ phần gừng, hành tím, hành lá, tỏi băm nhuyễn và 2 muỗng nước màu. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị.

Kho cá basa với gừng

  • Bạn bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, gừng vào. Khi hành tím, gừng, tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho cá basa vào, đổ hết nước xốt gia vị vào chung với cá, thêm vào 50ml nước lọc.
  • Vặn lửa vừa, đun đến khi nồi cá sôi lên thì hạ xuống mức lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu và lật cá nhẹ nhàng để cá chín đều. Khi nước kho đã sánh mịn, sệt lại thì tắt bếp, rắc một ít hành lá, tiêu xay, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

 

CÁ BASA KHO TỘ

Cá basa kho tộ đậm đà

NGUYÊN LIỆU
  • 300g cá basa
  • 3 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả ớt hiểm (có thể thay bằng ớt sừng không cay)
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tiêu xay, nước màu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối chà xát cá basa, làm sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Thái cá basa thành từng khúc kích cỡ vừa ăn.
  • Cá basa sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối, vắt thêm một ít chanh rồi bóp sạch nhớt. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn.

Ướp cá basa

  • Cho cá basa vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hành tím, ớt băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu đã chuẩn bị, ½ muỗng tiêu xaym trộn đều và giữ nguyên trong khoảng 30 phút.

Làm cá basa kho tộ

  • Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi đất, sau khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho cá basa, phần gia vị ướp cá và 50ml nước vào nồi, đun đến khi nồi cá sôi lại thì hạ lửa nhỏ.
  • Đun liu riu đến khi cá chín, thơm mềm, có màu sắc đẹp mắt, nước xốt sệt lại theo ý muốn thì cho ớt băm, hành lá, rắc thêm một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức. Chú ý trong khi kho, bạn cần lật hai mặt cá thường xuyên để hơi nóng làm cá chín đều.

 

CÁ BASA XỐT CÀ CHUA

Cá basa xốt cà chua

NGUYÊN LIỆU
  • 400g cá basa
  • 3 quả cà chua
  • Hành tím, hành lá, gừng, tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát cá basa với muối, ngâm phần da cá trong nước ấm rồi dùng dao cạo cho sạch nhớt, sau đó rửa lại với lạnh, vớt cá ra để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Chiên cá basa

  • Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, đặt cá basa lên chảo, chiên đến khi cá chín mềm.
  • Bạn cần chú ý lật đều hai mặt cá để thịt cá không cháy sém.

Làm nước xốt cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đun đến khi chảo nóng thì phi thơm gừng, hành tím, tỏi băm. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu, 2 muỗng nước vào rồi đảo đều, đậy nắp và đun đến khi cà chua chín mềm.
  • Nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy cho gia vị tan đều. Quan sát thấy nước xốt cà chua đã sánh mịn và dậy mùi thơm thì rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Làm cá basa xốt cà chua

  • Bạn dọn cá basa đã chiên ra đĩa, rướt nước xốt cà chua lên trên cá là hoàn thành món cá basa xốt cà chua đậm đà, thơm ngon rồi.

 

CÁ BASA CHIÊN XÙ

Cá basa chiên xù

NGUYÊN LIỆU
  • 300g phi lê cá basa
  • 100g bột mì
  • 200g bột chiên xù
  • 2 quả trứng
  • Rau thì là, tỏi, xà lách, rau thơm
  • Gia vị: chanh, hạt nêm, tiêu xay, tương xí muội, xốt mayonnaise
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

  • Phi lê cá basa rửa sạch với một ít muối, để ráo nước rồi cắt thành những thanh dài khoảng 5 – 6cm.
  • Rửa sạch rau thì là, thái nhuyễn. Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Tách trứng gà ra bát sạch, đánh đều.

Ướp cá basa

  • Ướp cá với 1 muỗng thì là thái nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, ½ muỗng nước cốt chanh, trộn đều và để nguyên liệu thấm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.

Làm cá basa lăn bột

  • Đổ bột chiên xù vào tô sạch, thêm vào 55ml nước, tiếp tục gắp từng miếng cá vào tô bột, nhúng ngập miếng cá để bột bám đều, sau đó lăn qua bột mì và cuối cùng là nhúng vào trứng gà. Lần lượt lăn cá basa qua bột cho đến khi hết nguyên liệu.

Chiên cá basa

  • Đun dầu nóng trên chảo, đặt từng miếng cá đã lăn bột vào chiên chín vàng, chú ý vặn lửa nhỏ và chiên cá ngập dầu để lớp bột vàng giòn mà phần thịt cá bên trong vẫn chín mềm.
  • Khi thấy cá basa chuyển màu vàng đậm đẹp mắt, cá chín thơm thì tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu.

Làm nước xốt chấm cá basa chiên xù

  • Cho 2 muỗng xốt mayonnaise vào bát, thêm 1 muỗng tương xí muội, ½ muỗng lá chanh cắt sợi, khuấy đều trong khoảng 1 phút để tạo thành hỗn hợp nước xốt chấm.

 

CÁ BASA KHO THƠM

Cá basa kho thơm

NGUYÊN LIỆU
  • 500g cá basa
  • 200g quả thơm
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước màu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa cạo da trong nước ấm để làm sạch, rửa lại với nước muối, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành những miếng kích cỡ vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhuyễn phần đầu hành, cắt khúc phần lá còn lại.
  • Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

Ướp cá basa

  • Ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, tiêu xay, ớt băm, gốc hành lá và hành tím thái lát vào. Ướp cá trong 30 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Kho cá

  • Cho vào chảo nóng 2 muỗng dầu ăn, thêm vào 1 muỗng đường để thắng nước màu. Nấu cho phần đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó cho cá vào chảo, chờ thịt cá săn lại thì bạn thêm vào 200ml nước sôi vào.
  • Vặn bếp xuống mức lửa nhỏ, đậy nắp lại rồi kho trong khoảng 30 phút. Chú ý trong quá trình kho, cách khoảng 5 – 7 phút bạn nên lật mặt cá lại để cá chín đều và không bị cháy sém.
  • Kho đến khi nước trong nồi sánh đặc lại thì cho thơm vào, nấu đến khi thơm chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành lá cắt khúc và tiêu lên trên rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản