Cá tầm là loại cá đặc sản đang dần được nhiều người biết đến. Loại cá này được chế biến một số món ngon như: Trứng cá tầm, lẩu cá tầm hay cá tầm nướng…
Thịt cá tầm rất săn chắc, cùng với chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, trong vô số những món ngon thì hai món được đông đảo người ưa thích đó là lẩu cá tầm và cá tầm nướng.
Một số món ăn được chế biến từ cá tầm !
Lẩu cá tầm
Nguyên liệu
- 700g cá tầm
- 200g hành lá
- 50g ớt trái đỏ
- 100g gừng
- 100g bột mì
- 1 củ hành tây
- 50g hành tím
- 100g cà chua
- 100g giá đỗ
- 100g tàu hủ non
- 100g bắp còi
- 300g bún tươi (hoặc mì)
- Một số loại rau ăn kèm tùy theo sở thích.
Cách chế biến lẩu cá tầm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch cá tầm mua về bằng nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Lúc này, bạn nhặt sạch các loại rau ăn kèm, rửa bằng nước muối pha loãng và để trên rổ cho thật ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, lưu ý bạn nên cho thêm vài lát gừng thái mỏng, hành tây bóc vỏ, củ hành tím đã nướng sơ qua để tạo hương thơm tự nhiên cho nước dùng.
- Bắc chảo khác lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, cho hành thái lát mỏng vào phi thơm, cho phần đuôi cá vào chiên sơ qua. Lưu ý, bạn nên nêm thêm ít nước mắm, tiêu xay để món lẩu cá tầm thêm hấp dẫn.
- Cho ớt giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, củ cải trắng thái thành từng lát mỏng vào nồi nước lẩu nấu thêm một lúc nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bạn cho nước dùng lẩu sang nồi nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn. Nước sôi, bạn cho lần lượt các loại rau vào nấu chín. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món ngon từ cá tầm này với bún tươi (hoặc mì).
Cá tầm nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1kg thịt cá tầm
- 100g rượu vang trắng
- Vài quả ớt hiểm chín
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, muối tinh, dầu ăn, dầu hào, dầu vừng,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa cá tầm bằng nước muối pha loãng và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn băm nhuyễn lần lượt hành, tỏi, ớt. Tiến hành trộn hỗn hợp trên với ít muối tinh, bột nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn.
Bước 2: Ướp cá thấm gia vị
Bạn giã nhuyễn gừng, trộn cùng rượu vang trắng, lọc lấy nước, loại bỏ phần bã đi. Sau đó, bạn trộn nước gừng với hỗn hợp gia vị trên, ướp với cá tầm trong vòng khoảng 15 phút.
Bước 3: Nướng cá tầm muối ớt
Bạn cho cá lên vỉ nướng để nướng chín đều cá mặt. Đến khi da cá rộp phồng lên và có màu vàng đẹp mắt thì dừng lại. Món cá tầm nướng muối ớt thường được ăn cùng bún chấm nước mắm.
Cá tầm hấp gừng hành xốt xì dầu
Nguyên liệu
- 1kg cá tầm
- 10 cây cải chíp
- 50g hành hoa
- 50g gừng tươi,
- Vài quả ớt tươi
- 1 mớ rau mùi
- Các loại gia vị khác: muối, đường, hạt tiêu, xì dầu…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch cá tầm bằng nước muối pha loãng và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch cải chíp, thái làm đôi. Với gừng, bạn rửa sạch và thái sợi chỉ nhỏ. Hành hoa sau khi làm sạch, bạn cắt khúc khoảng 3cm. Ớt tươi bỏ hạt và tỉa hoa.
Bước 2: Tẩm ướp cá
Tiến hành tẩm ướp cá tầm với muối, hạt tiêu, xì dầu và gừng tươi trong vòng khoảng 15 phút.
Bước 3: Hấp cá
- Bạn cho cá đã tẩm ướp vào bát, rắc gừng lên trên và đặt vào nồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng khoảng 12 phút.
- Bạn nhớ nên bày cải chíp vào quanh bát trong nồi hấp, nấu thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín đều.
Bước 4: Tạo nước xốt
- Bạn tạo nước xốt ăn kèm theo công thức: nước xì dầu, ít đường, nước đun sôi, khuấy đều.
- Xếp cải chíp ra đĩa, đặt cá tầm lên trên, rưới nước xốt lên trên và trang trí bằng ớt tỉa hoa là đã thu được món ăn ngon từ cá tầm hấp dẫn, bắt mắt.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !