Lươn (200g/con)

  • 60.000 đ

    65.000 đ   7% off
Đơn vị: 200g
Danh mục sản phẩm: Thuỷ hải sản
Mô tả ngắn:

Lươn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, từ thịt lươn bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho các thành viên trong gia đình.

 

Một số món ăn được chế biến từ lươn !

 

Lươn xào lăn

Lươn xào lăn

Nguyên liệu
  • Lươn 1 kg
  • Bún tàu 50 gr 
  • Nấm mèo khô 50 gr(mộc nhĩ) 
  • Nước cốt dừa 160 ml 
  • Cà chua 2 trái 
  • Ngò gai 10 gr 
  • Rau om 10 gr 
  • Sả 2 nhánh 
  • Tỏi 5 gr 
  • Ớt hiểm 2 trái 
  • Bột canh 1 muỗng cà phê 
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê 
  • Bột cà ri 1/2 muỗng canh 
  • Gia vị 1 ít(đường; bột ngọt; muối) 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến
     Sơ chế lươn
  • Lươn mua về bạn cắt bỏ phần đầu lươn, dùng dao cạo sạch nhớt, sau đó chặt lươn thành các khúc vừa ăn, rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước, để ráo.
     Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Sả rửa sạch, phần thân to bên dưới mang đi băm nhuyễn, phần nhỏ phía trên các bạn cắt khúc nhỏ.
  • Tỏi và 1/2 trái ớt hiểm mang băm nhuyễn. Phần ớt còn lại các bạn để nguyên.
  • Cà chua sơ chế thật sạch, sau đó cắt múi cau. Rau om, ngò gai rửa sạch.
  • Bún tàu mua về các bạn ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho bún nở mềm, sau đó cắt khúc.
  • Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, bạn đem rửa sạch lại và cắt sợi.
      Ướp thịt lươn
  • Ướp lươn với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và phần sả cây cắt khúc.
  • Trộn đều và ướp lươn khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.
      Xào lươn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho tỏi, ớt và sả băm vào phi thơm. Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, xóc đều lươn ở lửa lớn cho thịt lươn săn lại và chín đều khoảng 80%.
       Rim lươn và nước cốt dừa
  • Khi lươn đã săn lại và chín đều, các bạn cho nước dừa vào.
  • Tiến hành rim lươn với nước cốt dừa khoảng 5 phút, đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì cho phần nấm mèo cắt sợi và bún tàu cắt khúc vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, dùng kéo cắt ngò gai và rau om vào, đảo đều.
  • Bày lươn ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
      Thành phẩm
  • Lươn xào lăn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt. Thịt lươn mềm, ngọt quyện cùng nước cốt dừa beo béo, thơm ngon đậm đà. Món này ăn nóng chấm với bánh mì hay với cơm đều vô cùng tuyệt vời đấy!

 

Cháo lươn Nghệ An

cháo lươn nghệ an

Nguyên liệu
  • 500g lươn đồng
  • 100g gạo tẻ
  • 2 củ nghệ tươi
  • 100g gạo nếp
  • 25g hành tăm
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả ớt sừng
  • Rau răm, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu màu điều
Cách chế biến
      Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác
  • Cho lươn vào thau rồi dội nước sôi vào để sạch nhớt. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột rồi dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho sạch nhớt hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
  • Cho lươn vào nồi, bắc lên bếp luộc với vài lát gừng hoặc nghệ. Lươn chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Phần xương cho lại vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó vớt xương bỏ đi.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo.
  • Hành tăm giã dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước cốt.
  • Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát. Trộn ớt với 4 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo.
  • Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để nguyên khúc dài.
      Thực hiện nấu cháo
  • Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nước xương lươn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ. Khi nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.
      Xào lươn
  • Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím và hành tăm vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo nhẹ tay khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Đây là cách nấu cháo lươn được đậm đà, hấp dẫn.
      Thành phẩm và thưởng thức
  • Múc cháo ra tô, cho lươn xào lên trên rồi rưới thêm ít nước xốt vào. Cuối cùng, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu xay cho thơm, vậy là món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành. Thưởng thức món cháo ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

 

Lươn xào sả ớt

Lươn xào xả ớt

Nguyên liệu
  • 400g lươn
  • Nguyên liệu để sơ chế: 1-2 quả chanh, 100g muối hạt
  • 3 nhánh sả
  • Ớt sừng 1 quả
  • 5 chiếc lá lốt, hành, tỏi, gừng
  • Gia vị: Ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, bột ngọt.
Cách chế biến
  • Cho tất cả lươn vừa mua vào thau. Cắt chanh, thả muối vào, đợi lươn nhả hết nhớt, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi lấy giấy lau khô là có thể dễ dàng mổ lươn và bắt đầu chế biến.
  • Lươn cắt khúc vừa ăn, tẩm ướp với các gia vị: ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, sả, gừng, hành, tỏi đã băm nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng sả, ớt, hành, tỏi… đã băm nhỏ vào chảo và đảo đều. Sau khi các gia vị trong chảo dậy mùi thơm thì cho lươn vào đảo, cho thêm một chút nước vào, để mức lửa nhỏ cho đến khi lươn chín.
  • Khi lươn đã chín và cạn hết nước, cho lá lốt đã thái nhỏ vào chảo, vặn lửa to rồi nhanh tay đảo đều, tắt lửa. Vậy là bạn đã có một món lươn xào sả ớt ngon tuyệt chờ cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!

 

Lươn om chuối đậu

Cách làm món lươn om chuối đậu nóng hổi ngon miệng - 1

Nguyên liệu

- Lươn đã sơ chế: 400g

- Thịt ba chỉ: 150g

- Đậu phụ: 300g

- Chuối xanh: 3 quả

- Dấm bỗng: 100ml

- Hành hoa, tía tô, lá lốt

- Hành khô, bột nghệ, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.

Cách chế biến
  • Chuối xanh tước bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm chuối xanh vào chậu nước có hòa ít muối và dấm gạo để chuối ra hết nhựa và không bị thâm trong vòng 10 phút, vớt lên rửa lại thật sạch.
  • Đun sôi nước rồi thả chuối xanh vào trần qua cho ra hết vị chát rồi vớt ra để ráo nước. Ướp chuối xanh với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa bột nghệ để 15 phút cho ngấm.
  • Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn cho chuối xanh vào xào sơ cho chuối ngấm gia vị đậm đà hơn khi nấu.
  • Thịt ba chỉ sơ chế sạch thái miếng mỏng vừa ướp với gia vị, hạt nêm và bột nghệ chừng 10 phút. Cho thịt lên chảo đảo xém cạnh, đến khi bắt đầu ra mỡ thì tắt bếp, để riêng sang 1 bên.
  • Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái rối. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa phải cho vào chảo chiên vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng.
  • Lươn: các bạn nên chọn loại lươn đồng có màu nâu vàng rõ rệt và con lươn thường chỉ to vừa phải. Khi ăn thịt lươn đồng sẽ dai ngọt đậm đà mà rất thơm chứ không bị bở thịt như lươn nuôi.
  • Khi mua bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp thì sẽ đỡ rất nhiều nhưng nếu không nhờ được thì các bạn mang lươn về, cho lươn vào 1 nồi có vung đậy chặt. Sau đó, thả 1 nắm muối hạt và 1 muỗng dấm gạo vào nồi lươn rồi giữ thật chặt vung nồi vì lươn gặp muối và dấm sẽ quẫy rất mạnh và nhả hết nhớt trên thân ra.
  • Chừng 10 phút sau là lươn chết, các bạn bỏ lươn ra rửa lại thật sạch nhớt rồi cắt bỏ đầu và nội tạng. Lươn đã thịt nên hạn chế rửa lại với nước vì sẽ làm lươn bị tanh và nhạt thịt khi ăn.
  • Sau khi sơ chế xong, các bạn cắt lươn thành khúc vừa ăn, ướp với hạt nêm và bột nghệ chừng 15 phút cho ngấm. Hành khô bóc vỏ cắt lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm thì cho lươn đã ướp gia vị vào xào cho chín tới.
  • Cho nồi lươn lên bếp và thêm nước bằng mặt nguyên liệu, nêm nếm vào 1 thìa gia vị và om cho nồi canh lươn sôi đều thì hạ nhỏ lửa.
  • Cho từ từ dấm bỗng vào nồi lươn om để có vị chua nhẹ, nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho phần đậu phụ đã chiên vàng vào om cùng.
  • Khi lươn và các nguyên liệu khác chín mềm, các bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt thái rối vào cho chín tái thì tắt bếp.
  • Cho lươn om chuối đậu ra đĩa hoặc bát to và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon miệng.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !
Thuỷ hải sản