Khổ Qua (500g/set)

  • Liên hệ

    13.000 đ
Đơn vị:
Danh mục sản phẩm: Rau Củ
Mô tả ngắn:

- Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thực phẩm có khá nhiều giá trị có rất nhiều công dụng khác nhau. Sở dĩ có được điều đó là nhờ vào lượng vitamin và khoáng chất dồi dào bên trong nó như: vitamin C, vitamin B1, canxi, kali, photpho, magie, lipit, protein,… - Mỗi thành phần dinh dưỡng sẽ có một giá trị tốt cho sức khỏe khác nhau. Điển hình là lượng vitamin C dồi dào cùng với protein sẽ giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh, từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. - Khổ qua là một loài dây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. ... Các bộ phận của dây khổ qua rừng có công dụng làm rau, thực phẩm và được liệu giống như khổ qua trồng, nhưng thân, lá và quả nhỏ hơn, vị đắng hơn.

Một số món ăn được chế biến từ khổ qua ( mướp đắng) !

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt - đặc trưng món ăn ngày Tết miền Nam ~ Ẩm Thực Thông  Thái

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn của người dân miền Nam Việt Nam nhưng hầu như vẫn được thưởng thức rộng rãi ở cả hai miền còn lại của nước này. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người Nam Bộ, với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

Nguyên liệu:
  • Khổ qua: 4 - 5 trái. Nên chọn những trái nở gai to, sần sùi nhiều sẽ ít đắng hơn.
  • Thị heo xay xay: 200 gram.
  • Giò sống: 100 gram.
  • Tôm khô: khoảng 20 gram.
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, nước mắm, bột nêm, tiêu, đường.
Cách làm:
     Sơ chế:
  • Khổ qua rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột.
  • Thịt heo xay ướp với 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn rồi trộn chung với giò sống. Sau đó nhồi hỗn hợp thịt vào khổ qua.
  • Tôm khô rửa sạch sau đó để ráo.
  • Hành tím bào mỏng, sau đó phi vàng.
  • Hành ngò cắt sẵn.
    Cách nấu:
  • Bắc lên bếp khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho khoảng 3 muỗng bột nêm + 1 muỗng cafe đường.
  • Thả tôm khô vào nồi nước dùng. Khi nước sôi thì cho khổ qua vào hầm, để sôi rồi vớt bọt. Sau đó để lửa liu riu, hầm tiếp khoảng 30 phút nữa rồi thử lại xem khổ qua đã mềm chưa. Nếu đã mềm rồi thì cho thêm chút nước mắm vào, nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho hành phi (giúp khử vị đắng của khổ qua) và hành ngò vào, rắc thêm tí tiêu là được.

 

Khổ Qua Kho Lá Quế

Nguyên Liệu:

(5 người)

3 trái khổ qua

300 gr thịt bằm

1 trái dừa xiêm

Vài nhánh quế

Vài cọng hành lá

Nước mắm ngon

Gia vị...

 
Các bước:

1.Thịt xay ướp gia vị và chút dầu mè. Thêm hành tím băm và gốc hành lá băm. Trộn đều và để thấm.

2.Khổ qua chẻ đôi, móc bỏ ruột rồi dùng cây đũa đâm 1 lổ nhỏ để lúc kho nhân không bị bung ra ngoài.

3.Rửa khổ qua với nước muối rồi bắc nước sôi thả vào trụng 5p sau đó vớt ra để ráo nước.

4.Dồn nhân vào rồi để đó. Thịt còn dư ra thì đem vo viên.

5.Phi thơm tỏi sau đó cho nước dừa vào. Nấu sôi lên thì thả khổ qua vào nấu. Nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước mắm vào. Cho chút màu gạch tôm đã pha loãng vào cho màu đẹp.

6.Kho cho nước rút xuống và thấm vào khổ qua là được. Cho vài lá quế vào cùng hành lá xắt khúc. Tắt bếp.

7.Múc ra dĩa và rắc chút tiêu lên cho thơm. Ăn kèm với cơm nóng vào những ngày mưa sẽ thật tuyệt vời.

 

Vịt Kho Khổ Qua

Đổi món với vịt kho khổ qua lạ miệng và cực đơn giản tại nhà

Nguyên Liệu:

(4 phần ăn)

300 gr Ức vịt đồng

300 gr Khổ qua gai

1 nhánh Gừng

2 củ hành tím

4 tép tỏi

2 trái ớt hiểm

1 trái dừa xiêm

Gia vị muối tiêu nước mắm rượu trắng

 

Các bước:

1.Vịt làm sạch, giã gừng hòa chút rượu chà rửa sạch sẽ, rửa lại nước lạnh. Thấm khô. Chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với muối, tiêu, gừng, hành tím. Để thấm 30 phút.

2.Khổ qua rửa sạch với nước muối loãng, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn.

3.Thắng 1 muỗng cafe đường với xíu dầu ăn. Thêm tỏi, vịt vào đảo cho săn. Thêm nước dừa ngập mặt thịt vịt hạ lửa 20 phút cho mềm. Nêm từ từ nước mắm cho vừa ăn. Thêm khổ qua vào kho 10 phút nữa. Nêm nếm lại vừa ăn.

4.Múc ra đĩa, bới tô cơm nóng, chan miếng nước thịt, gắp miếng khổ qua mềm thấm... 

 

Thịt ba rọi kho khổ qua

Nguyên Liệu:

2 trái khổ qua

300 gr ba rọi

khúc Hành ngò cắt

3 củ hành tím băm nhuyễn

2 quả ớt

Hạt nêm, nước tương, muối, đường, nước màu.

 

Các bước:

1.Ba rọi rửa sạch, thái mỏng, cho 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê nước màu +1/2 hành tím. Trộn đều, ướp 15 phút.

2.Khổ qua chẻ đôi, móc ruột, rửa sạch, cắt khúc dày 1cm, ngâm nước muối 15 phút, xả sạch, để ráo.

3.Làm nóng chảo cho xíu dầu ăn, phi thơm hành tím còn lại, cho thịt vào đảo nhanh tay, đun 5 phút, cho khổ qua vào, thêm 1 muỗng canh nước tương, mở lửa to, trộn đều, cho 1/2 chén cơm nước lọc + ớt vào, đun sôi, giảm lửa, nấu 15 phút, khi nước cạn bớt, khổ qua chín mềm, nếm lại theo khẩu vị!

4.Cho hành ngò trộn đều, múc ra dĩa và thưởng thức thành phẩm.

 

Gỏi khổ qua chà bông

Cách làm gỏi khổ qua chà bông, mới ăn thì đắng, càng ăn càng ghiền | 2 Đẹp

Nguyên liệu:

- Khổ qua (mướp đắng): 2 quả

- Chà bông (ruốc thịt lợn): 50 gram

- Đá lạnh

- Gia vị: đường, chanh, nước mắm, muối

 
Cách làm gỏi khổ qua chà bông:
      Bước 1: Sơ chế khổ qua:

- Khổ qua sau khi rửa rạch sẽ đem cắt 2 đầu, bổ dọc làm đôi và moi hết phần ruột trắng bên trong ra. Sau đó cắt thành những lát mỏng nửa hình tròn vừa ăn.

- Cho một thìa muối vào bát nước, khuấy cho muối tan đều rồi thả khổ qua đã cắt mỏng vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra.

      Bước 2: Pha nước trộn gỏi:

- Pha 4 thìa nước lọc với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Khuấy đều để các gia vị hoà tan với nhau.

- Vắt 1 quả chanh để lấy nước cốt rồi trộn vào hỗn hợp vừa pha một lượng vừa ăn để nước trộn đủ vị.

       Bước 3: Bày nguyên liệu ra đĩa và thưởng thức:

- Cho khổ qua vào một bát nước với 10 đến 15 viên đá lớn và ướp lạnh tầm 10 phút để khổ qua giòn và ngon miệng hơn.

- Lấy một đĩa đá rồi cho khổ qua đã ngâm đá trước đó lên đĩa, rắc thêm chà bông.

- Trước khi ăn tầm 15 phút thì rưới phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị, trộn đều để gỏi ngấm gia vị.

Một đĩa gỏi khổ qua chà bông đạt chuẩn sẽ là sự kết hợp hài hoà của vị đắng, giòn từ khổ qua, vị ngọt của chà bông và vị đậm đà từ nước trộn gỏi.

Mặc dù có vị đắng và khó ăn nhưng khổ qua có tính hàn, không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch…

 

Khổ qua xào bò

Công thức của Cách Làm Khổ Qua Xào Thịt Bò | bởi cooky.vn | Craftlog

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nguyên liệu:

Thịt bò : 200 gram

Khổ qua: 2 trái

Hành tím: 10 gram

Hành lá: 10 gram

Bột năng: 1 muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Tiêu xay: 5 gram

Cách chế biến:
     1.Sơ chế thịt bò và khổ qua:

Thịt bò rửa sơ, thái lát mỏng, ướp thịt bò cùng với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột năng + ít tiêu xay + 1 muỗng cà phê dầu hảo trộn đều, cho thấm vị.

Khổ qua rửa sạch, bổ đôi ra rồi bỏ hết hạt, cắt lát, ngâm trong nước muối 30 phút rồi mới vớt ra rổ để ráo, hành tây các bạn bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.

     2.Xào khổ qua thịt bò:

Phi thơm phần hành khô và cho hết phần thịt bò đã ướp vào xào, chỉ xào cho đến khi thịt vừa chín tới thì trút hết ra để riêng.

Tiếp tục xào khổ qua, cần đảo nhanh và đều tay khổ qua trên lửa lớn rồi cho hết phần hành tây vào xào chung, nêm thêm ít muối ăn cho đậm đà.

Cuồi cùng, cho phần thịt bò vào xào chung với phần khổ qua và hành tây. Nêm gia vị lại gia vị lần nữa và tắt bếp, thêm phần hành lá đã cắt nhỏ vào đảo vài lượt.

      3.Thành phẩm:

Cho món khổ qua xào với thịt bò ra dĩa, trang trí và ăn khi còn nóng cùng với cơm, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cũng như vẫn rất ngon miệng.

CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !