Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc với người Việt Nam như: ếch, gừng, lá giang,…cùng cách chế biến đơn giản làm cho những món ngon từ ếch luôn có vị ngon đặc trưng riêng, có hương vị của ruộng đồng, dân dã nhưng ăn là nhớ mãi. Nếu bạn còn đang phân vân, lựa chọn nấu bữa cơm cho gia đình thì sao không thử 10 món ăn được làm từ ếch sau đây để chế biến và thưởng thức cùng nhau.
Để làm món này cần khoảng 8 con ếch, hành tây, nấm mèo, tỏi băm. Gia vị nêm cùng với màu dầu điều. Đây là phần ăn cho 4 người, thích hợp cho buổi cơm chiều. Các bước tiến hành như sau: ếch làm sạch ướp cùng với muối và đường. Hành tây cắt múi cau, nấm mèo thì ngâm nở cắt miếng, tỏi băm nhỏ để ra dĩa. Trước hết bật bếp phi dầu điều sau đó cho ếch, nấm cùng hành tây, tỏi băm vào xào đều, đậy nắp chừng 2 phút. Nêm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp. Đây là món ngon từ ếch đơn giản mà chị em nào cũng có thể làm để cho bữa cơm chiều thơm ngon miệng.
Nguyên liệu bao gồm thịt ếch, khoai sọ sa tế, hành tím băm, gia vị nêm cùng ngũ vị hương. Khoai sọ làm sạch, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm vào nước muối pha loãng để khoai không bị thâm và loại bỏ nhựa. Chặt đùi ếch rửa sạch ướp cùng với các gia vị nêm thêm cùng ngũ vị hương trong 20 phút. Cho dầu trên lửa lớn, khi dầu nóng bắt đầu cho ếch vào xào, khi thịt ếch săn lại tiếp tục cho khoai sọ vào, đổ xâm xấp nước để thịt ếch được mềm và khoai chín. Tiến hành giảm nhỏ lửa, để rim khi nước sánh lại, tắt bếp. Món này ăn cùng cơm trắng hay cháo trắng vào những ngày lạnh vô cùng tuyệt vời. Vị cay nồng của ớt thấm vào từng thớ thịt ếch sẽ là món ngon từ ếch mà bạn không thể bỏ qua.
Ếch kho tộ đậm đà hương vị dân dã của miền quê nên đây là món ngon từ ếch được nhiều bà nội trợ yêu thích và nấu cho gia đình mình thưởng thức. Trước hết về nguyên liệu cần 500gram ếch, ớt khô, tỏi, tương ớt, hành lá và gia vị nêm. Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn ướp cùng đường, tương ớt và nước mắm để khoảng 15 đến 20 phút cho ếch ngấm gia vị. Ớt khô ngâm cho nở, hành lá làm sạch cắt đầu. Tiến hành làm nóng chảo, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho phần ếch đã ướp vào đảo cùng, rắc ớt khô lên phía trên rồi đảo đều. Sau đó cho ếch vào thố, đun sôi để lửa riu riu cho ếch sệt lại, cho hành lá lên trên cùng ít tiêu nhanh chóng tắt bếp và đem ra thưởng thức với cơm nóng sẽ rất ngon.
Ai yêu thích các món chiên nóng giòn, bên trong là lớp thịt nóng hổi, thơm ngọt thì không thể bỏ qua món ếch chiên bơ này được. Đây là món ngon từ ếch được nhiều người yêu thích cho cuộc nhậu với bạn bè. Nguyên liệu chính vẫn là ếch, thêm bơ, ngò rí, tỏi tiêu, dầu ăn và gia vị nêm.
Với món ăn này bạn nên chọn những con ếch to, chắc thịt là nguyên liệu tốt để làm nên món ếch chiên bơ thơm ngon này. Đùi ếch làm sạch, sau đó để khô ráo, tiến hành lăn bột mì. Đun chảy bơ trong chảo, cho phần đùi ếch đã chuẩn bị vào chiên chín vàng với lửa nhỏ. Nếu để lửa to rất dễ khiến lớp vỏ bị cháy mà thịt bên trong thì chưa chín, bạn nên lưu ý vặn lửa khi chiên ếch. Cho tỏi băm, muối, ngò và tiêu vào đảo đều cho ếch phủ đầy gia vị thì tắt bếp. Nhâm nhi món này với lon bia mát lạnh thì còn gì bằng, mau mau lập kèo vào cuối tuần thôi.
Thêm một món ngon từ ếch đó là ếch chiên mè. Lớp vỏ giòn giòn, lớp mè béo béo cùng thịt ếch ngon ngọt nữa hứa hẹn sẽ là món ăn đầy hấp dẫn. Cần chuẩn bị ếch, mè trắng, bột mì, bột năng, trứng gà, gừng, rượu và gia vị nêm. Để ếch không bị tanh, rửa ếch cùng gừng và rượu để loại bỏ sau đó rửa lại với nước, để ráo, chặt đùi và thân để riêng. Tiến hành ướp ếch cùng hạt nêm và tiêu để ngấm. Để lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, tiến hành trộn trứng gà đã đánh tan vào bột năng để riêng. Bột mì, bột năng và mè trộn đều trong dĩa. Nhúng ếch đã ướp vào trứng gà sau đó lăn qua dĩa bột. Tiến hành làm nóng chảo, cho dầu ngập sau đó cho ếch và chiên vàng. Để ếch ráo dầu dùng cùng tương ớt cay nồng.
Cháo ếch Singapore là món ngon được nhiều người yêu thích vậy sao không tiến hành làm món ngon từ ếch này cho cả gia đình mình thưởng thức nhỉ. Chỉ cần có nguyên liệu là ếch, gạo, gừng, ớt, hành lá, hành tây, bột bắp, nước màu và gia vị nêm. Tiến hành sơ chế ếch, gừng và hành tây. Gạo cho vào nồi, thêm ít muối và gừng đun sôi nấu cháo.
Món cháo ếch đặc biệt ở phần nước sốt. Tiến hành cho nước tương, dầu hào, đường, muối, dầu ăn và nước lọc tùy theo khẩu vị ăn sau đó khuấy đều. Thịt ếch ướp cùng nước tương, bột bắp, ớt khô trộn đều để ngấm gia vị. Tiến hành chiên ếch cho săn lại, vớt cho ráo dầu. Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi cùng gừng, ớt khô, hành tây đến khi hành đã tái cho ếch cùng hỗn hợp sốt và muỗng nước màu vào rim nhỏ đến khi nước màu sệt lại. Ăn kèm với cháo trắng vô cùng ngon.
Để có được dĩa ếch xào lăn ngon cần một phần ếch tươi, bột cà ri, sữa tươi không đường, hành, tỏi, sả, ớt, hành tây, nấm mèo, rau mùi và gia vị nêm. Thịt ếch ướp cùng hành, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn trộn cùng các gia vị nêm và bỏ vào ngăn mát. Nấm mèo ngâm nở, hành tây thái thành múi cau. Bật bếp cho hỗn hợp hành tỏi sả vào xào thơm, sau đó cho ếch vào đảo săn lại, tiếp tục cho nấm mèo và hành tây vào xào cùng. Đợi đến khi thịt săn lại cho ½ bịch sữa tươi vào để lửa nhỏ cho ngấm. Tiến hành nêm nếm vừa ăn, thêm rau mùi lên trên và tắt bếp. Vậy là thêm một món ngon từ ếch trong danh sách các món ăn cuối tuần cho bạn lựa chọn để đãi mọi người trong gia đình rồi.
Nếu bạn muốn thưởng thức vị bùi của ếch, vị chua của lá giang kèm theo chút cay nồng của ớt thì tại sao không bắt tay làm món ếch nấu măng lá giang này nhỉ. Tiến hành làm sạch ếch rồi ướp cùng muối và tỏi. Tiến hành phi tỏi sau đó cho ếch đã ngấm gia vị vào xào, nêm với một xíu nước mắm và tiêu.
Chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp, tiến hành cho măng tươi vào nồi (măng tươi đã sơ chế kĩ), tiếp theo là lá giang và cho phần ếch đã xào vào trong nồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô bên trên thêm ít ngò cho dậy mùi thưởng thức cùng cơm trắng, bún hoặc miến bên cạnh là chén nước mắm ớt xanh là không gì sánh bằng. Một món ngon từ ếch bạn nên đưa vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình.
Bao tử ếch được nhiều người thích ăn vì giòn, dai đi kèm với hẹ tươi ngon tạo nên món bao tử ếch xào hẹ hấp dẫn. Để làm được món này cần bao tử ếch, hẹ tươi và gia vị nêm. Cho bao tử ếch vào tô ướp cùng các gia vị như: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối. Để trong vòng khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Bông hẹ cắt khúc vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, tiếp tục cho bao tử ếch đã chuẩn bị sẵn vào xào cùng, đến khi thấy bao tử ếch vừa chín, cho hẹ vào xào cùng khoảng 2 phút. Nên để lửa vừa, đừng để hẹ quá chín sẽ không ngon. Nêm nếm lần cuối cho vừa ăn, tắt bếp dọn ra dĩa và cùng thưởng thức với người thân thêm một món ngon từ ếch nữa nào.
Trước hết nguyên liệu chính là ếch tươi ngon, một nhánh gừng và gia vị nêm đi cùng. Tiến hành ướp ếch với hạt nêm để trong khoảng 15 phút. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Đun dầu ăn nóng, cho tỏi vào phi thơm tiếp là đưa ếch vào xào cùng, nêm cho vừa ăn, cuối cùng khi thấy ếch đã gần chín tới cho gừng vào xào cùng đến khi ếch chín là tắt bếp. Ếch ram gừng là sự hòa quyện giữa thịt ếch săn chắc ngọt đậm đà đi kèm là vị cay cay của gừng tạo nên món ăn từ ếch vô cùng thơm ngon.
10 món ngon từ ếch trên đây là những gợi ý thêm vào thực đơn gia đình bạn giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và ấm cúng.