Một số món ăn được chế biến từ bí đỏ !
Canh bí đỏ hầm xương
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 500 gram
- Xương heo: 500 gram
- Hành tím 1 củ (băm nhỏ)
- Mùi tàu, hành lá
- Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, bột nêm, nước mắm.
Cách chế biến
- Xương heo có thể chọn xương ống hoặc xương sườn, xương chân giò đều được. Xương mua về thì chần qua nước sôi, chặt miếng vừa ăn.
- Bí đỏ thái miếng vừa ăn.
- Cho xương vào nồi đặt lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thì cà phê muối, rồi bật bếp xào xơ qua. Sau đó đổ 1 lít nước vào đun nhỏ lửa trong 20 phút, dùng thì vớt bọt.
- Xương ninh nhừ, đổ bí đỏ vào nồi đun thêm 20 phút cho bí đỏ chín. Nêm gia vị vừa ăn thì cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc chút hạt tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Canh bí đỏ tôm thịt viên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bí đỏ 300 gr
- Tôm tươi 300 gr
- Thịt băm 150 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Đầu hành 5 gr
- Hành tím 5 gr
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn...
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt sạch vỏ bí đỏ, dùng dao răng cưa để cắt bí đỏ thành nhiều miếng vừa ăn hoặc dùng dao thường để cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch đậu phộng và ngâm khoảng 30 phút trong tô nước lạnh để đậu phộng nở mềm.
- Lột vỏ hành tím và đem băm nhỏ.
- Lột sạch vỏ tôm, bỏ vỏ và đầu, chừa lại phần đuôi và rút bỏ chỉ đen trên lưng. Cắt hạt lựu 100g tôm hoặc đem băm nhỏ. Cho vào chén đựng và ướp chung với hạt nêm.
- Rửa sạch hành lá, ngò và cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi và đem băm nhuyễn.
Luộc, nghiền bí và ướp thịt
- Cho 50g bí đỏ vào nước sôi để luộc chín, sau đó cho bí đỏ vào tô nghiền nhuyễn để làm nhân.
- Sau đó, cho thêm thịt băm và đầu hành trắng vào tô bí đỏ. Nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, hành tím băm, đường, tiêu xay vào và trộn đều cho thấm gia vị.
Làm viên thịt băm
- Múc 1 muỗng canh thịt cho vào tay và dàn mỏng ra. Cho thêm tôm hạt lựu vào ở giữa và bọc kín lại để tạo thành viên tôm thịt băm.
- Mẹo nhỏ: Thoa dầu ăn vào tay sẽ giúp dễ nặn thịt hơn.
Nấu canh bí
- Bắc nồi lên bếp, cho đậu phộng đã ngâm vào luộc 15 phút, cho bí đỏ, thịt viên và tôm nguyên con đã bóc vỏ vào nồi, đun cho canh sôi và bí đỏ chín mềm. Vì canh bí đỏ đã có vị ngọt tự nhiên của bí nên không cần cho thêm đường.
- Hớt bọt để nước canh trong màu hơn. Vặn lửa nhỏ và nấu tiếp 7-10 phút để viên thịt chín, bí mềm hơn. Cuối cùng rắc thêm ngò gai, hành lá cắt nhỏ lên trên cho món ăn thêm đậm đà.
- Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất đầy đủ.
Thành phẩm
- Món canh bí đỏ nấu tôm thịt viên có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
- Bí đỏ ngọt bùi, béo béo, tôm giòn tươi săn chắc, thịt viên ngon ngọt rất hấp dẫn.
Sữa bí đỏ
Nguyên liệu
- 1 trái bí đỏ, 2 bịch sữa tươi không đường, 3 hộp sữa đặc, 100ml nước cốt dừa.
Cách làm
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khoanh vuông dài khoảng 2cm.
- Hấp bí đỏ: Đổ nước vào xửng hấp, đợi nước sôi thì cho bí đỏ vào hấp chín mềm như hình. Cho bí đỏ hấp chín vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa, xay mịn bí đỏ.
- Cách nấu bí đỏ ngon, không cháy khét đáy: Đổ hỗn hợp sữa bí đỏ đã xay mịn vào nồi rồi nấu (có đáy dày). Nấu sữa bí đỏ ở lửa nhỏ vừa. Khi thấy sữa bí đỏ vừa sôi lục bục là tắt bếp ngay, để vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của bí đỏ. Đợi sữa bí đỏ (sữa bí ngô tăng cân) nguội hẳn thì có thể cho vào bình, chai lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rồi uống dần. Sữa bí đỏ mịn mượt và có màu vàng rất đẹp. Mùi vị thơm béo không quá ngọt.
Caramel bí đỏ
Nguyên liệu
- 200g sữa tươi không đường, 400g heavy cream, 200g trứng, 40g lòng đỏ, 45g đường cát, 2g muối, 130g bí đỏ, 200g nước, 40g bí đỏ cắt hạt lựu.
Cách làm
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc mềm, xay nhuyễn 130g bí đỏ. Cắt 40g bí đỏ hạt lựu, nấu tan 100g đường và 200g nước, sau đó cho bí đỏ hạt lựu vào nấu lửa nhỏ cho tới khi bí trong, dùng để trang trí, có thể bảo quản trong tủ mát.
- Nấu ấm 200g sữa tươi và 400g cream 80 độ C. Trộn đều 200g trứng, 40g lòng đỏ, 45g đường, 2g muối và 130g bí đỏ nghiền. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp sữa, cream nấu ấm vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Sau đó rây lại hỗn hợp cho mịn.
- Cho hỗn hợp vào khuôn sứ, dùng đèn khò hơ nhẹ mặt để không còn bong bóng li ti. Nướng cách thủy ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 30p. Rắc đường cát lên trên, dùng đèn khò để caramen đường cát, dùng bí đỏ ngâm đường để trang trí. Còn chờ gì mà không thưởng thức món Cream brulee bí đỏ này cùng với cả gia đình.
Chè bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu
- 150g bí đỏ, 150g đậu phộng, 100ml nước cốt dừa, 70g bột năng, 250g đường trắng, 1 muỗng canh bột sắn dây.
Cách làm
- Cho đậu phộng vào nồi, thêm nước rồi nấu mềm, sau đó vớt ra tô. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đem luộc chín.
- Nghiền nhuyễn bí đỏ đã luộc. Trộn đều với 70g bột năng, 50g đường trắng thành hỗn hợp đồng nhất. Múc từng muỗng hỗn hợp trên viên thành những viên tròn nhỏ.
- Cho đậu phộng vào nồi, thêm 1 lít nước vào đun sôi rồi thả các viên bí đỏ vào. Thêm vào 100g đường. Hòa tan bột sắn dây với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào nồi chè. Khi nước sôi trở lại thì cho nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ đều rồi tắt bếp. Múc chè ra tô và thưởng thức.
Bánh flan bí đỏ
Nguyên liệu
1 trái bí đỏ, 3 quả trứng gà, 2 lòng đỏ trứng gà, 400ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani.
Cách làm
- Rửa sạch bí đỏ chọn quả hình hồ lô, cắt phần cuống và phần đế, sau đó dùng dao rạch một đường tròn bên trên và bắt đầu dùng muỗng khoét ruột và hạt bên trong bí để tạo khoảng trống rộng chứa phần flan bí đỏ.
- Cách làm flan bí đỏ: Hòa tan 400ml sữa tươi không đường và 150ml sữa đặc, đun nóng nhẹ trên bếp (lưu ý không đun sôi). Tiếp theo đập 3 trứng gà và 2 lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng khuấy thật nhẹ để tránh tạo nhiều bọt khí trong trứng. Đổ hỗn hợp sữa và trứng vào cùng với nhau. Để hỗn hợp bánh flan bí đỏ không có mùi tanh của trứng, cho thêm 1 muỗng café vani vào khuấy đều. Cuối cùng lọc qua rây từ 2-3 lần để hỗn hợp flan được mịn.
- Chuẩn bị nồi hấp, đặt bí đỏ vào trong nồi, sau đó rót hỗn hợp flan vào trong quả bí, lưu ý không nên rót đầy đến mép mà chỉ rót gần đầy, chừa lại một khoảng nhỏ vì sau khi hấp chín thì bánh flan bí đỏ sẽ nở bung lên. Hấp flan bí đỏ khoảng 45 - 50 phút đến khi phần flan đông lại, cho tăm vào thấy tăm sạch không dính là được. Lấy bánh flan bí đỏ ra, để nguội, đặt vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng là có thể cắt miếng và thưởng thức.
Bánh sữa bí đỏ
Nguyên liệu
- 200g bí đỏ, 100ml sữa tươi, 10g bột bắp, 30g đường trắng, 50g dừa nạo.
Cách làm
- Bí đỏ rửa sạch, bỏ vỏ đem hấp hoặc luộc chín. Đổ bí vào bát, dùng thìa dầm nát rồi cho một chút đường vào trộn đều (nếu bạn ăn ngọt). Đổ bột bắp và sữa bò vào bát, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và quyện vào nhau.
- Đặt chảo lên bếp, đổ bột vào đun trong lửa nhỏ. Dùng thìa trộn đều để tránh vón cục. Khi bột sền sệt thì tắt bếp. Lấy một chiếc hộp thủy tinh hình vuông, phết bơ hoặc dầu ô liu vào trong đó. Múc bột vừa đun vào hộp. Dùng thìa dàn đều mặt bí.
- Đợi bột nguội thì bỏ vào tủ lạnh cất 2 tiếng. Sau đó, lấy bánh ra để vào đĩa và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Đổ bột dừa nạo vào bát, phủ kín từng miếng bánh bí đỏ. Bày bánh ra đĩa rồi thưởng thức.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !