Trong thịt cá thu chứa rất nhiều DHA có trong thành phần axit béo không no.
Trong thành phần của cá thu chứa nhiều vitamin D, đây là một trong những thành phần giúp cho xương chắc khỏe.
Đối với những người già hoặc những người đang điều trị về xương khớp nên sử dụng cá thu làm thực phẩm trong bữa ăn….
Một số món ăn được chế biến từ cá thu !
Cá thu sốt cà
Nguyên liệu
- Cá thu ngon 1 miếng
- Cà chua 2 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành khô 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Hành lá & thì là 1 ít
- Ớt tươi 1 ít
Cách chế biến Cá thu sốt cà
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
- Các nguyên liệu khác rửa sạch và cắt miếng, cụ thể: Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc; tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.
Rán cá:
- Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.
Sốt cà chua:
- Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.
- Tiếp đó, cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.
- Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho nốt cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá thì là vào đảo đều tay.
- Cuối cùng, cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.
Thành phẩm:
- Miếng cá thu vàng sậm, sốt cà chua đỏ cam tươi tắn điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá. Món cá thu sốt cà chua thơm đậm đà mùi cá biển, khi ăn cảm nhận rất rõ vị mặn ngọt quyện vào nhau rất hài hòa.
CÁ THU KHO RAU RĂM
Nguyên liệu cho món cá thu kho rau răm:
- nửa ký cá thu
- 2 quả ớt sừng
- 2 thìa nước tương
- hạt nêm
- dầu ăn
- và các loại gia vị cơ bản khác.
- Boa-rô
- Rau răm
CÁCH THỰC HIỆN:
- Chuẩn bị phần gia vị kho hỗn hợp: Hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch.
- Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho hỗn hợp nước tương vào, nấu sôi.
- Cho cá vào kho đến khi cạn nước thì tắt lửa. ( trong khi kho nên để lửa nhỏ cho cá chín nhừ, gia vị thấm đều vào thịt cá, không nên để nước cá kho cạn, nên để cho cá sệt thì sẽ thơm ngon hơn nhé).
- Sau cùng cho rau răm vào. Món này dùng nóng sẽ ngon hơn rất nhiều nhé các bạn.
Cá thu sốt chanh dây
Nguyên liệu:
-400g cá thu
-1 quả chanh dây
-1 thìa súp nước mắm
-1 thìa súp đường
-vài nhánh rau mùi
-1/2 thìa cà phê tỏi xay
-1/2 thìa cà phê bột điều
-1/2 thìa cà phê hạt nêm
-dầu ăn
Thực hiện:
-Cá thu rửa sạch, thái miếng vuông, ướp với hạt nêm, cho cá vào chảo dầu nóng, rán vàng. Chanh dây múc ruột vào bát, trộn với bôt điều, đường
-Phi thơm tỏi, ớt với dầu ăn, cho hỗn hợp chanh dây vào đảo. Sau đó cho tiếp cá vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm vừa ăn rồi tắt lửa.
- Nước mắm sẽ thơm lừng nếu bạn cho thêm một ít sữa đặc khi trộn chanh dây.
Bún cá thu
Nguyên liệu:
- 500gr bún tươi.
- 400gr cá thu.
- 1/2 quả dứa (thơm).
- 4 bát nước dùng.
- 50gr hành lá.
- Xà lách, rau thơm.
- 1 thìa súp dầu điều.
- 1 thìa súp đường.
- 1 thìa cà phê tiêu.
- 2 thìa súp nước mắm.
- 1 thìa súp bột nêm.
Thực hiện:
- Rửa rau thơm, xà lách, nhặt lá, thái sợi nhuyễn.
- Cắt khứa cá thu, rửa sạch, để ráo nước.
- Gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt, bổ đôi, hái mỏng.
- Rửa hành lá, bỏ gốc, tước sợi, thái khúc.
- Đun nóng dầu điều, cho nước dùng vào đun sôi, cho dứa vào nấu chín.
- Nước dùng sôi 10 phút, cho cá vào nấu, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
- Cá vừa chín vớt ra đĩa.
- Lấy bún ra bát, xếp cá lên trên, rắc hành lá, tiêu xay, cho nước dùng vào.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !