Cá đỏ củ là loại cá có nhiều thịt với hình dáng màu đỏ bắt mắt. Thịt cá rất dai và ngọt nên thường được mua về làm các món như kho tiêu, nướng muối ớt, ...
Một số món ăn được chế biến từ cá đỏ củ !
Chả cá đỏ củ
NGUYÊN LIỆU
- Cá đỏ củ tươi ngon (cá càng tươi càng tốt, làm ra sẽ có được độ dai tự nhiên, mà không cần tới hàn the).
- Những loại gia vị: Tỏi lý sơn, tiêu, ớt, đường, muối.
SƠ CHẾ THỊT CÁ ĐỎ CỦ
- Cá đỏ củ sau khi mua về bạn làm ruột, cắt bỏ đầu, rồi đánh vảy, sau đó lọt sạch da, rửa sạch cho vào máy xay để lọc xương.
- Nếu không có máy thì sau khi làm sạch ruột xong, bạn dùng chiếc dao sẻ giữa bụng cá ra, rồi dùng tay lấy xương cá ở giữa ra, cá đỏ củ chỉ có xương ở giữa, rồi dùng muỗng, nạo lấy thịt, bỏ da cá. Nạo phải cảnh giác, nhẹ nhàng và đều tay, không để da lẫn vào thịt cá.
- Sau khi xay lọc xương xong, người ta sẽ cho thịt cá vào máy xay và quết song song với một số gia vị tiêu, tỏi, ớt, muối, đường. Chiếc máy quết này cũng rất đặc biệt, phía ngoài chiếc máy có một ngăn, khi xay sẽ cho đá lạnh vào xung quanh. Như vậy, khi xay máy sẽ không bị nóng làm liên quan đến chất lượng chả cá bên trong.
LÀM THÀNH BÁNH CHẢ CÁ ĐỎ CỦ
- Khi thịt cá được quết nhuyễn cùng những loại gia vị, người ta sẽ nhào nặng chả cá thành từng miếng bánh chả, có độ dày và kích thước mong muốn. Hay người ta có thể cho vào bao, rồi nặn ra những viên tròn, để làm cá viên chiên, hoặc sử dụng để nấu canh.
Chúc các bạn có 1 món ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình !