Cá chim trắng là loài thủy sản quen thuộc và rất phổ biến. Đây là loài cá giàu chất dinh dưỡng và được ưu tiên trong thực đơn trong các bữa ăn của người Việt chúng ta.
Thịt cá chim trắng ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g thực phẩm ăn được có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.
Một số món ăn được chế biến từ cá chim trắng !
Cá Chim hấp bia
Nguyên liệu:
- Cá chim 1 con
- Bia chuẩn bị 1,2 lon tùy thuộc vào kích thước cá có to hay không
- Hành, cà chua, sả, gừng, ớt, cà chua, hạt nêm, muối, hạt tiêu, rau mùi, xà lách…
Cách chế biến:
- Nên vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, sử dụng hỗn hợp muối chanh hoặc muối giấm để loại bỏ mùi tanh hôi trên cơ thể cá
- Cứa vài đường trên thân cá để hỗn hợp có thể thấm đều vào từng thớ thịt. Nếu muốn cá chín đều và dễ ăn có thể cắt cá thành từng khúc
- Gừng, sả, rửa sạch, gọt vỏ và đập dập để chuẩn bị ướp cá. Đồng thời rửa sạch và thái sợi các loại rau mùi đã chuẩn bị
- Chuẩn bị nồi hấp, đặt toàn bộ các loại rau đã mua ở trên xuống đáy nồi, rồi đặt cá nằm lên trên.
- Tiếp đó đổ toàn bộ bia đã mua cho ngập phần rau ở đáy nồi. Không nên đổ bia ngập cả cả
- Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong khoảng nửa tiếng, bạn mở nồi ra kiểm tra xem cá đã chín đều hay chưa
- Khi cá gần chín thì bạn thả hành và thì là, cà chua đều quanh nồi, đun trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp là được
- Món cá chim hấp bia ngon nhất khi thưởng thức kèm với nước chấm đúng chuẩn. Nước chấm pha chế gồm có tỏi, nước mắm, gừng, đường, ớt và nước cốt chanh.
Cá Chim kho dưa
Nguyên liệu:
- Cá chim trắng 1 con, cà chua khoảng 5 quả, dưa chua 400 gram, thịt ba chỉ 300 gram, hành, tưới, gia vị, muối, hạt tiêu, nước mắm…
Cách chế biến:
- Vệ sinh, rửa sạch toàn bộ cá, nên dùng rượu gừng để rửa sẽ giúp thịt cá thơm và hết mùi tanh
- Cắt cá thành từng khúc nhỏ và tẩm ướp cùng nước mắm, hạt nêm, ớt
- Cà chua thái nhỏ thành từng khúc, thịt và dưa cũng nên rửa nhanh qua nước
- Chuẩn bị nồi nấu và đặt thịt 3 chỉ và cà chua xuống dưới đáy nồi rồi đặt cá lên trên. Cuối cùng đổ thêm dưa lên thịt cá
- Nấu nước hàng để kho cá, cách nấu rất đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 300gram đường cát rồi đun trên một chiếc xoong khô.
- Khi đường tan chảy và chuyển màu cánh gian thì bạn cho thêm nửa bát nước vào.Đun tiếp trong khoảng 5 phút là bạn đã có nước hàng để kho cá chim trắng rồi đó
- Đổ nước hàng vào nồi đã chuẩn bị ở bước 4 để kho trong khoảng 60 phút sẽ giúp cá chín mềm. Thịt cá sẽ rất thích hợp khi ăn kèm với cơm trắng.
Cá Chim nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- Cá chim trắng 1 con, gừng, sả, hành, ớt, rau, chuối, nước mắm, gia vị, bột ngọt, đường…
Cách chế biến:
- Vệ sinh cá tương tự như các bước trên, đồng thời rửa sạch và để ráo nước các loại rau củ
- Hòa trộn đều riềng, sả lại với nhau rồi bạn cho thêm nước mắm hạt nêm đảo thêm lần nữa. Thoa đều hỗn hợp trên lên mình cá rồi để trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm hành tỏi bằng dầu điều sau cho đổi sang màu vàng nâu rồi cho thêm chút nước vào đun thêm 5 phút nữa là bạn đã chế biến xong nước dầu để nướng cá chim
- Trải giấy bạn ra bàn đặt cá vào trên trong bọc thật đều và kỹ rồi đặt lên vỉ nướng khoảng 15 phút.
- Rạch một phần giấy bạc ra để đổ nước dầu nướng cá vào bên trong rồi quấn thêm một lớp giấy bạc nữa ở bên ngoài
- Trong thời gian đợi cá chín thì bạn nên tiến hành pha chế nước chấm: Cách làm cũng không quá cầu kỳ, trộn đều nước mắm, đường, chanh, gừng, sả, tỏi, ớt lại với nhau theo cùng tỉ lệ là bạn đã hoàn thành bát nước chấm rồi đấy
- Khi cá đã nướng chín bạn cho ra đĩa thưởng thức cùng rau xà lách, khế, bánh đa, dưa chuột….
Cá Chim chiên
Nguyên liệu:
- Cá chim trắng 1 -2 con tùy số lượng người ăn, dầu, rau sống, cà chua, hành, tỏi, đường, nước mắm, gia vị…
Cách chế biến:
- Vệ sinh cá như trên, rau củ rửa sạch bỏ vỏ
- Tỏi đập dập pha cùng nước mắm, chanh, đường, muối để làm nước chấm
- Đun sôi chảo dầu rồi thả cá đã rửa sạch trước đó vào rán, chú ý đảo đều tay nhẹ nhàng. Đảm bảo cá chín đều và không bị nát thịt
- Hạ nhỏ lửa để thịt cá được chín đều và chiên đều tay, khi đã chiên xong thì bạn vớt cá ra để vào giấy thấm dầu.
- Đặt xà lách lên đĩa và xếp cà chua đều xung quanh.
Cá Chim nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá chim 1 con, sa tế, muối, ớt, giấy bạc, hành lá, hạt nêm, bột ngọt, dầu mỡ…
Cách chế biến:
- Chuẩn bị và vệ sinh cá như các món ăn trên
- Hòa trộn ớt, sa tế, muối, đường thành hỗn hợp đặc sệt rồi thoa lên mình cá cho ngấm khoảng 10 phút.
- Cho sả gừng đã đập nát vào trong bụng cá và cuốn chặt cá vào trong giấy bạc để đem đi nướng
- Cá chim trắng nướng ngon nhất là dùng than hoa, vì vậy khi nướng bạn nên đảo đều tay để cá được chín đều và không bị cháy đen.
- Khi cá đã chín thì bạn đặt cá ra đĩa thường thức cùng bánh tráng, bún, dứa, khế, dưa chuột…
Cá Chim kho tương
Nguyên liệu:
- Cá chim trắng, tương bần , ớt, gia vị, nước mắm, hạt nêm, hành, đường, gừng, dầu ăn, rượu trắng…
Cách chế biến:
- Vệ sinh, rửa sạch cá và loại bỏ nội tạng, cắt thành từng khúc nhỏ. Hành tím rửa thái nhỏ và ớt, gừng
- Ướp cá chim trắng cùng với gia vị, hạt nêm, nước mắm, gừng, sả…
- Rồi đổ 2 thìa dầu ăn vào, và tiến hành ướp trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều.
- Cuối cùng bạn đổ tương bần vào để ướp cùng thịt cá
- Đun sôi chảo dầu, phi thơm hành tím, đun cá trong nồi đất nhỏ.
- Đun đều cho tới lượng nước trong nồi đất chỉ còn ½ rồi cho thêm hạt tiêu lên bề mặt cá cho dậy mùi.
- Hạn chế tối đa tình trạng đảo cá bởi có thể khiến thịt cá bị nát vụn.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !