Đây là loại cá có rất nhiều thịt, đặc biệt phần thịt chắc ăn thơm ngọt và béo nên dùng để chế biến món ăn cho các bé cũng rất phù hợp đặc biệt là cháo cá cá cam cho bé vừa ngon lại dinh dưỡng các mẹ không nên bỏ qua loại cá này nhé.
Một số món ăn được chế biến từ cá cam !
Cá cam hấp
Nguyên liệu
- cá cam 500g
- Rượu gạo: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1/4 chén
- Gừng tươi: 1 củ lớn
- Hành lá, củ sả, hành khô, ớt tươi, thì là
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về sẽ tiến hành đánh vẩy, chặt vây sạch. Trước khi mổ bụng cá bạn hãy dùng muối hạt to và chanh xát mạnh lên mặt cá, cách này sẽ giúp cá hết tanh. Rồi tiến hành mổ bụng, khứa chéo hết thân cá, để cho thật ráo nước.
Gừng rửa sạch, bạn có thể để nguyên cả vỏ nhưng phải đảm bảo gừng không còn cát bẩn. Dùng 1/3 số gừng đó đập rập băm nát, còn lại thái chỉ.
Sả đập rập, lấy 1, 2 củ băm nát, còn lại cắt khúc nhỏ: tùy theo sở thích bạn có thể thái móng sả.
thì là cắt rễ để riêng, rửa thật sạch, cây thì đem thái thật nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, cá đã ráo hết nước thì ta tiến hành ướp cá. Cho gừng, sả băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, chút hồ tiêu và 2 thìa đường vào 1 bát nhỏ, trộn đều tay. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên thân cá, nhét vào các khía đã rạch trên mình cá. Ướp khoảng 15 đến 20 phút
Cho gừng thái khúc, gừng vào trong bụng cá.
Bước 3: Hấp cá
Cho cá vào đĩa sâu lòng, xếp một lớp thì là, gừng bên dưới rồi đặt cá vào và lại tiếp tục xếp hết phần gừng và lá thì là phủ kín mặt cá. Sau đó, rưới một ít nước ướp cá vào. Cuối cùng lấy giấy bạc bọc kín cả đĩa cá lại rồi cho vào hấp trong lò vi sóng, điều chỉnh chế độ vừa phải hấp cá trong khoảng 15 phút là cá chín
Cá Cam nướng muối ớt
Chuẩn bị:
- Cá Cam làm sạch và để nguyên con. không mở bung bụng cá vì mình sẽ để hành và gia vị vào đó
- Nguyên liệu muối ớt làm sa tế
- Tiêu hạt
- Nước mắm, bột ngọt
- Hành tây cắt múi cam mỏng
Thực hiện:
- Cho cá ướp với hỗn hợp sa tế, nước mắm và tiêu. Cho gia vị lê trên và vào trong bụng cá
- Ướp trong 10 phút cho thấm rồi đem cá vào nướng
- Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C với thời gian tùy thuộc vào kích thước của cá.
- Nước chấm thì dùng muối tiêu chanh đã đủ cảm nhận hương vị trọn vẹn của món ăn rồi
Cá Cam kho thơm
Nguyên liệu:
- Cá cam
- Thơm
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị nêm nếm
Thực hiện:
- Cá cam cắt khúc dày 1,5 - 2cm rồi rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo
- Tiến hành chiên vàng đều 2 mặt
- Thơm rửa sạch, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa ăn
- Hành, ớt, tỏi băm nhuyễn
- Ướp cá sau chiên với muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tỏi, hành, ớt trộn đều và đợi thấm trong 30 phút
- Thắng trước đường trên chảo rồi phi thơm tỏi hành ở chảo khác, đổ chung vào, cho thơm vào xào cùng với một ít đường muối
- Cho cá ướp vào cùng với 2 chén nước ấm, kho đến khi nước sệt lại, nhìn có màu nâu cánh gián, óng ánh như mật ong thì tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi
Bún cá Cam
Nguyên liệu:
- Cá cam, nghiêu
- Nước dùng gà
- Bún tươi
- Hành lá, tỏi băm, ớt sừng, chanh
- Thơm, cà chua, cần nước, húng lũi
- Gia vị nêm nếm
Chế biến:
- Cá làm sạch, cắt khoanh vừa ăn. Ướp cá với đầu hành cắt nhuyễn, tỏi băm, tiêu, muối, đường, hạt nêm và nước mắm trong khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ bỏ mắt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau cần và húng lũi nhặt sạch, rửa sạch với nước muối loãng.
- Nghêu ngâm vào nước, cắt thêm vài trái ớt vào ngâm cùng cho nghêu nhả sạch cát.
- Đun nóng dầu ăn, rồi cho cà chua và thơm vào đảo đều tay rồi cho nước dùng gà vào, đun lửa lớn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cá đã ướp vào đảo đều tay. Thêm nước ướp cá vào, đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, cho cà chua và thơm vào nồi. Nêm thêm đường, hạt nêm, muối và nước mắm. Đun khoảng 10-15 phút nữa thì tắt bếp.
- Nghêu cho vào nồi. Thêm 200ml nước trong nồi cá vào hấp chín rồi lấy thịt nghêu còn lại bỏ vỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt cùng với tỏi xay nhuyễn rồi trộn đều với chanh, nước mắm
- Cho bún vào tô, thêm cá, cà chau và thơm vào, rác thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.
Cá Cam nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Cá cam
- Chanh, giá, cà chua, thơm
- Dọc mùng, đậu bắp, rau quế, ngò gai
- Tỏi phi
- Gia vị nêm nếm
Chế biến:
- Cá cam sơ chế sạch, cắt vỏ bỏ đuôi, ngâm với nước muối lãng, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
- Các loại rau mua về rửa sạch. Thơm gọt bỏ vỏ cắt vừa ăn, đậu bắp cắt xéo, dọc mùng lột vỏ, cắt xéo. Cà chua cắt múi cau, rau thơm cắt nhỏ
- Cho nồi nước lên bếp cùng với thơm, nước sôi thì cho cá vào nấu khoảng 5 phút rồi cho các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng. Nêm nếm lại cho vừa gia vị rồi cho rau thơm và tỏi phi vào rồi tắt bếp.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH !