Những món ăn ngon nhất từ nạm bò không chỉ ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian cho bữa cơm. Dưới đây là 1 số món ăn ngon được chế biến từ nạm bò.
Nạm bò hầm khoai tây
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
Thịt bò nạm
Muối, bột nêm
Bột bò kho
Dầu điều
Bột năng
Hạt tiêu xay
Khoai tây
Cà rốt (kết hợp thêm)
Sả tươi, gừng, tỏi, hành tím
Hành lá, rau ngò
Hồi, quế
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
Trước tiên, bạn sơ chế nạm bò bằng cách sử dụng rượu trắng và gừng đập dập xát lên để bỏ mùi, rồi rửa sạch với nước.
Sau đó, đem nạm bò đi rửa sạch rồi trụng sơ quá với nước sôi, dùng dao xắt miếng vừa ăn. Tiếp đó, mang nạm bò đi ướp với gia vị gồm: bột canh, hạt tiêu, bột bò khô, dầu hào. Uớp trong vòng 30 phút để nạm bò ngấm vào gia vị. Khoai tây gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch đem cắt thành những miếng vừa ăn và cà rốt cũng vậy. Lưu ý, không nên cắt quá nhỏ để tránh khi nấu bị nát. Sả rửa, rồi đập dập, gừng, tỏi, hành tím đem bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hồi và quế cho lên chảo rang sơ để khi dậy mùi thơm để riêng.
CÁC BƯỚC NẤU MÓN ĂN NGON NHẤT TỪ NẠM BÒ KHOAI TÂY
1.Bắc chảo lên bếp , chờ chảo nóng cho ít dầu ăn vào. Tiếp theo cho hành tím, tỏi, gừng đã bằm nhuyễn vào phi thơm rồi cho nạm bò vào đảo đều. Cho một ít dầu điều vào để tăng thêm màu sắc của món ăn.
2.Đun nạm bò săn lại và không ra nước nữa thì cho sả, quế, hồi vào, cho thêm 1 cốc nước vào đun sôi.
3.Đến khi nạm bò chín mềm thì vớt sả, hồi, quế và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
4.Cho khoai tây và cà rốt vào ( vì cà rốt và khoai tây nhanh chín mêm cho vào sau để tránh bị nát).
5.Hòa bột năng vào nước lạnh cho vào nồi và tiếp tục đun thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.
6.Múc nạm bò ra, thêm chút hành lá và rau ngò lên bề mạt thành phẩm và thưởng thức ngay khi còn nóng.
NẠM BÒ SỐT RƯỢU VANG
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
Thịt bò
Cà rốt
Khoai tây
Tỏi, cà chua
Gừng, quế
Bánh mì
Gia vị, bột mì, gấc
CÁC BƯỚC LÀM BÒ NẠM SỐT VANG NGON TUYỆT
Băm tỏi, gừng, chuẩn vị các gia vị để ướp bò
Rửa sạch thịt bò, sau đó ướp các loại gia vị.
Ướp gia vị gồm: nước mắm, đường, gừng, quế, rượu vang và chút ngũ vị hương trong vòng 20-40 phút. Ướp càng lâu thì thịt sẽ càng thơm.
Bắt chảo lên, cho vào ít dầu ăn vào, chờ chảo nóng xào hành tây. Khi hành tây thơm lên cho hạt gấc vào. Sau đó, cho thịt bò ướp vào xào đều hỗn hợp này. Cuối cùng nêm nếm gia vị để tạo độ dẻo cho món ăn.
Dùng một chảo khác xào cà chua
Dùng một cái nồi to trộn thịt bò vừa xào với cà chua. Đổ phần rượu vang vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Tiếp đó, cho một ít nước lọc vào để đun hơn 1 tiếng.
NẠM BÒ LUỘC
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
Thịt gầu bò
Thịt nạm bò
Gừng tươi
Nước mắm
Sả
Muối
Hạt nêm
Tiêu xay
Bột ngọt
Đường
CÁCH NẤU MÓN GẦU NẠM BÒ LUỘC ĐƠN GIẢN, NGON MIỆNG
Rửa sạch thịt nạm bò và thịt gầu bò. Ướp với hạt nêm, muối, tiêu cuộn tròn lại. Dùng dây lạt buộc chặt lại để thịt sẽ chắc và không bị rớt.
Gừng gọt vỏ, thái mỏng rồi bằm cho nhuyễn.
Đặt cái nồi lên bếp, cho nước mắm, nước lọc, đường, sả + gừng vào. Đun sôi, nhờ khuấy đều đường tan. Khi nước sôi cho thịt bò vào luộc. Luộc khoảng từ 45 - 60 phút cho đến khi thử đũa không thấy máu chảy ra thì vớt để ráo.
Lấy thịt bò ra, gỡ bỏ hết dây lạt rồi dùng dao sắc cắt lát mỏng và thưởng thức.
Bún nạm bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bò nạm
- Bún tươi ( hoặc bún khô )
- Xả, hành tây, gừng, hành, rau húng quế, ớt, chanh
- Ớt bột
- Đường, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm
Sơ chế
Rau rửa sạch, cắt khúc.
Gừng, sả rửa sạch đập dập (đập dập chứ ko phải đập nát).
Hành tây lột vỏ bổ đôi hoặc bổ làm bốn.
Hành, húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Nấu một nồi nước sôi, cho thịt bò vào đun trong khoảng 3 phút để loại bỏ hết chất dơ. Sau đó vớt thịt bò ra và xả qua dưới vòi nước.
Bước 2: Bắc một nồi nước khác lên bếp, hòa tan một thìa muối và tiếp tục cho thịt bò vào đun. Khi nồi sôi, bạn bỏ thêm sả, hành tây, gừng vào hầm. Đậy nấp hở. Hầm trong vòng 1 tiếng 30 phút – 2 tiếng. Trong thời gian hầm nhớ vớt bỏ bọt trắng nổi lên bề mặt.
Bước 3:Khi bò chín thì nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 4: Cho ít bún vào tô, xếp thịt rồi chan nước dùng. Rắc thêm hành, húng quế đã thái lên bề mặt cùng ít tiêu và thưởng thức.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG !