Có nhiều món mà chúng ta có thể chế biến ra từ bắp bò, tuy nhiên kể về các món siêu dễ biến cho những chị em không có thời gian thì những món ngon từ thịt bò bắp được điểm tên dưới đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đấy ạ.
Bắp bò luộc
Luộc luôn là phương pháp nhanh – gọn – lẹ nhất tuy nhiên lại thơm ngon không kém cạnh các cách chế biến cầu kì khác nếu chúng ta luộc đúng cách.
Chuẩn bị: 400g thịt bắp bò, 2 cây sả, 1 nhánh gừng, hoa hồi, quế, hạt tiêu, nước lọc, rượu trắng, nước mắm.
Cách làm:
- Sả, gừng mua về đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập 1 nửa và băm nhỏ 1 nửa. Hạt tiêu, hoa hồi, quế đem rửa sạch để riêng ra bát.
- Bắp bò rửa sạch rồi đem ướp sơ với ít rượu, nước mắm tầm 15 phút trước khi chế biến để bắp bò ngấm đều gia vị. Sau khi hết thời gian ướp gia vị, lấy lạt buộc chặt miếng bắp bò lại.
- Cho hạt tiêu, hoa hồi, quế, gừng, sả đã đập dập xếp xuống đáy nồi rồi cho phần bắp bò, nước ướp bắp bò đều lên trên. Thêm ít nước rồi để lửa liu riu đến khi bắp bò sôi cạn là được.
- Bắp bò chín bạn lấy bắp bò ra, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Chuẩn bị một bát nước chấm ngon tuyệt nữa là bạn đã có món bắp bò luộc ngon chuẩn không cần chỉnh rồi đấy!!
Bắp bò hầm bia sả
Vị ngọt của thịt, thơm của bia và sả sẽ khiến cả nhà bạn ngất ngây với từng miếng thịt bắp bò hầm bia sả đấy. Còn gì tuyệt vời hơn khi nguyên liệu thì dễ kiếm mà cách làm thì đơn giản.
Nguyên liệu để chế biến món bắp bò hầm sả: 2 kg lõi bắp bò, 10 cây sả tươi, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường, gừng: 2 củ, 3 lon bia heniken ( có thể dùng loại bia khác).
Cách làm:
Bước 1: Sả mang đi rửa sạch và thái lát mỏng còn với phần gừng, các bạn cạo sạch vỏ rồi cắt lát nhỏ. Bò thì bạn dùng chỉ buộc cố định lại, siết chặt.
Bước 2: Ướp thịt bắp bò với đường, hạt nêm, muối, sả, gừng, sau cùng là 3 lon bia và nước hoặc tốt hơn là nước dừa sao cho phần bò được ngập hoàn toàn.
Bước 3: Cho nồi bò đã ướp lên lò đợi cho đến khi phần nước sôi lên, thời gian hầm phù hợp nhất sẽ là 1 tiếng 30 phút. Trong quá trình hầm thì bạn nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Khi thịt chín thì bạn vớt ra để nguội thái lát vừa ăn.
Bắp bò xào ớt
Đây hẳn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho những người chuộng ăn cay, nhất là khi tiết trời vào đông se lạnh. Cách làm bắp bò xào ớt này như thế nào? Hãy cùng xem xem nhé!
Nguyên liệu cho 2 người ăn: 150g thịt bò thái lát mỏng, 2 lát gừng, 2 cây sả, 3 tép tỏi, 1 quả ớt, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm.
Cách làm:
– Sả, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, gừng và ớt bạn bỏ hạt thái chỉ.
– Ướp thị bò với tỏi, gừng, nước tương, đường, hạt nêm trong khoảng 20 phút.
– Trước khi xào cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào thịt và trộn đều cho thịt mềm và không bị khô.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng rồi cho ớt và sả vào, đảo sơ đến khi vàng đều thì vớt ra để một bên. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo đảo đều và nhanh tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
– Cuối cùng bạn cho ớt và sả lúc nãy đã chiên sơ vào chỗ thịt và trộn đều.
Bắp bò xào măng tây
Sự kết hợp giữa bắp bò và măng tây hẳn sẽ tạo nên một loại hương vị tuyệt vời khiến nhiều người ăn ngất ngây. Với cách chế biến rất đơn giản và nguyên liệu chính thì chỉ cần măng tây và bắp bò.
Nguyên liệu: Thịt bò: 200 gam, măng tây: 200 gam, tỏi: 5 nhánh, vừng rang chín: 1 nhúm nhỏ, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm.
Cách làm đơn giản với 3 bước:
Bước 1: Bạn rửa sạch măng tây, bỏ đi phần gốc già bẻ thành từng khúc khoảng 5cm, rồi chần qua với nước sôi, bạn có thể ngâm ngay măng với nước lạnh để màu được đẹp. Tỏi bóc vỏ, đập dập cho vào bát nhỏ.
Bước 2: Thái thịt bò thành các miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt bò với dầu mè, hạt nêm và dầu hào, 1 nửa phần tỏi đã băm. Ướp độ khoảng 30 phút cho thịt đủ ngấm.
Bước 3: Phi thơm nửa phần tỏi còn lại đến vàng thơm rồi cho thịt bò vào xào cùng. Quan sát thấy thịt bò đủ chín tới thì bạn cho nốt măng tây vào xào qua, nêm nếm vừa rồi tắt bếp.
Canh bắp bò nấu khế
Có thể sẽ khiến nhiều chị em ngạc nhiên nhưng món canh bắp bò nấu khế đơn giản này lại là sự kết hợp mang đến vị ngon khó cưỡng. Chị em hãy thử thêm 1 món canh chua nóng hổi cho cả nhà một bữa “cơm ngon canh ngọt” xem sao nha.
Nguyên liệu: Thịt bắp bò: 150g, khế chua: 2 quả vừa, cà chua chín: 1 quả; thơm (dứa): 300g, rau mùi, răm răm, lá lốt: 100g, gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Khế và dứa thái lát mỏng, cà chua thái nhỏ theo múi cau, hành tỏi băm nhuyễn. Đối với rau mùi, răm răm, lá lốt bạn nhặt rửa sạch, rau mùi cắt khúc 3cm, rau răm và lá lốt thái nhỏ.
– Thịt bắp bò thái lát mỏng ngang sau đó ướp với hành tỏi đã băm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều.
– Sau khi ướp bạn cho thịt vào chảo đảo với dầu ăn cho đến khi tái thì lấy ra. Phi hành tỏi băm với dầu ăn đến khi thơm vàng, cùng với đó bạn cho cà chua vào đảo cho mềm. – Lấy 1 lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cho tiếp gia vị muối, nêm, rồi đến khế chua, dứa gai vào đảo nhẹ. Khi nước sôi bạn cho bắp bò vào rồi nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình là được.
– Cuối cùng là cho các loại rau mùi, răm răm, lá lốt vào để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món canh tuyệt vời này là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG !