Gân Trắng Bò (250g/set)

  • 60.000 đ

    65.000 đ   7% off
Đơn vị: 250g
Danh mục sản phẩm:
Mô tả ngắn:

Thịt bò được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó ngoài thịt bò thì gân bò không hề bị bỏ đi, mà được xem là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn của người Châu Á. Sau đây là những đặc điểm của gân bò bạn nên biết. Gân bò chính là mô liên kết và là phần dùng để kết nối xương với cơ bắp của một con bò. Gân bò thường có màu trắng hồng và hơi cứng khi bạn dùng tay cầm. Tuy nhiên khi chế biến phần gân bò này không còn cứng nữa mà rất dai, giòn khi ăn. Gân bò có giá trị dinh dưỡng không kém so với phần thịt. Trong đó phải kể đến các thành phần như collagen, chất đạm, vitamin và sắt…

Một số món ăn ngon được chế biến từ gân bò!

 

Gân bò cháy tỏi

Nguyên liệu:

  • Gân bò 600 gr
  • Tỏi 1.5 củ
  • Gừng 1 củ
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
     
Cách chế biến:
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi sau khi bóc vỏ. Lấy 1 củ cắt thành lát mỏng, nửa củ còn lại bạn băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Sơ chế và hầm gân bò

  • Về phần gân bò, các bạn có thể mua loại gân đã luộc sẵn hoặc gân còn sống về sau đó sơ chế.

Đối với gân bò sống:

  • Sau khi mua về, rửa thật sạch với nước muối loãng. Cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò.
  • Để khử mùi hôi bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, gừng cắt lát. Luộc gân bò khoảng 45 phút, nếu luộc trong nồi áp suất thì luộc 15 phút.
  • Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút để gân bò giòn ngon.

Đối với loại gân bò luộc sẵn:

  • Gân bò đã mềm, không còn cứng nhiều thì sau khi mua về, các bạn nhúng sơ lại bằng nước sôi có pha một ít muối khoảng 5 phút.
  • Nếu gân bò đã luộc nhưng vẫn còn cứng, các bạn có thể luộc thêm khoảng 20 phút với cách luộc tương tự như bên trên.
  • Sau khi luộc bạn cũng cho vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để gân được giòn và ngon nhé.

Làm gân bò cháy tỏi

  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi cắt lát vào phi thơm vàng thì vớt ra chén.
  • Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gân bò vào.
     
  • Nêm gia vị với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, bạn đảo đều, nêm nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Thêm tỏi cắt lát phi thơm và đảo đều rồi tắt bếp.

 

Canh hạt sen, gân bò

Nguyên liệu:

  • Gân bò 450gram ( mua loại gân bò kho vừa có gân vừa có thịt sẽ ngon hơn)
  • Hạt sen: 150gram
  • Hành tây: 1 - 2 củ
  • Nước màu: 1/3 muỗng cà phê, nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh, bột canh: 3 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Một ít hạt kỷ tử, táo đỏ
Cách chế biến:
  • Sơ chế nguyên liệu:
  • Gân bò mua về rửa sạch, nấu nồi nước sôi cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 - 3 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo.
  • Hạt sen, cho nước vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.

Hầm gân bò:

  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành tây lát mỏng vào xào thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.
  • Cho vào 1/3 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Tiếp đến cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều.
  • Cuối cùng cho 500 ml nước vào, đậy nắp hầm trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, mở nắp cho một ít hạt kỷ tử và táo đỏ vào, nêm thêm 1 muỗng canh bột canh, đảo đều hỗn hợp. Đậy nắp và hầm thêm từ 1 – 1.5 tiếng nữa rồi tắt bếp là xong.

 

Gân bò chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Gân bò 300 gr
  • Me non 500 gr
  • Cà pháo 150 gr
  • Ớt chuông 20 gr
  • Me vắt 80 gr
  • Hành tím 40 gr
  • Gừng 15 gr
  • Rượu trắng 15 gr
  • Sả 10 gr
  • Ớt băm 10 gr
  • Ớt bột 10 gr
  • Muối 10 gr
  • Đường 250 gr
  • Nước mắm 100 ml
  • Nước cốt chanh 1 ít
Cách chế biến:
 

Sơ chế gân bò:

  • Gân bò sau khi mua về rửa sạch để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào 300gr gân bò, 15gr hành tím cắt lát, 15gr gừng cắt lát, 15gr rượu trắng và cho nước ngập mặt luộc trong 30 phút.
  • Vớt gân bò ra cho vào tô nước đá cho đến khi nguội hẳn thì cắt lát mỏng vừa ăn.
     

Sơ chế me non và cà pháo:

  • Cho 500gr me non và 5gr muối vào tô, cho nước sôi vào ngâm khoảng 10 phút để me bong vỏ và dùng dao lột bỏ phần vỏ me.
  • Bắc một cái nồi lên bếp cho vào 200ml nước, 80gr đường nấu sôi và cho vào tô chứa me ngâm khoảng 40 phút. Sau khi ngâm vớt me ra cắt khúc vừa ăn.
  • Cắt đôi 150gr cà pháo và cho vào tô nước pha 5gr muối và 1 ít nước cốt chanh để cà không bị đen.
  • Hành tím cắt lát, Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi, sả cắt khoanh

Làm sốt chua ngọt:

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 80gr me vắt và 150ml nước lọc nấu sôi, sau đó dùng rây lọc lại. Tiếp tục cho vào 170gr đường, 100ml nước mắm nấu sôi hạ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
  • Cuối cùng cho vào 10gr ớt băm, 10gr ớt bột khuấy đều lên và tăng lửa cho hỗn hợp thật sôi thì tắt bếp

Trộn gân bò với nước sốt:

  • Cho vào tô me trái, gân bò, cà pháo, hành tím cắt lát, ớt chuông cắt sợi, sả cắt lát và ớt hiểm xanh sau đó rưới phần nước sốt lên trên và trộn đều hỗn hợp.
  • Để gân bò thấm gia vị khoảng 15 phút là có thể dùng được.

 

Gân bò kho tộ

Nguyên liệu:

  • Gân bò 400gr
  • Hành hoa rô 2 nhánh
  • Gừng 1 c
  • Cải thìa 1 b
  • Rượu vang trắng 2 muỗng
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 4 củ nhỏ
  • Rau mùi 5gr
  • Nước tương, dầu hàu, đường, muối, hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Sơ chế gân bò trước khi làm món gân bò kho tộ: Gân bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn nên loại bỏ lớp mỡ bên ngoài gân bò nếu người nhà không thích ăn gân có mỡ, đây cũng là cách làm sạch gân nhanh hơn. Cắt gân bò thành từng khúc vừa ăn khoảng 3cm.
     
  • Gừng, hành hoa rô, hành tím, tỏi tất cả đều rửa sạch để ráo nước. Mang một nửa gừng đi đập dập, trộn cùng với gân bò để chuẩn bị làm món gân bò kho tộ.
     
  • Bắt nồi lên bếp, cho gân bò gừng và rượu vang trắng vào, thêm nước ngập phần gân bò nấu trong khoảng 7-10 phút.
     
  • Phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn, hành tím rồi vớt ra ngoài.
     
  • Làm nước sốt gân bò kho tộ. Bỏ bớt dầu trong chảo vừa phi tỏi cho vào nước tương, đường, dầu hàu, muối, hạt nêm đảo cho các gia vị tan đều. Nước sốt gân bò kho tộ sôi thì cho phần gân bò đã chuẩn bị vào.
     
  • Cho nước lọc vào sấp mặt gân bò, đậy nắp nồi lại hầm trong khoảng 40-50 phút cho gân bò mềm và thấm đều gia vị.
     
  • Trong thời gian đợi gân bò mềm, bạn lấy cải thìa ra rửa sạch và luộc chín.
     
  • Khi gân bò mềm bạn không cần đậy nắp nữa, dùng đũa ăn đảo đều tay để từng miếng gân bò có màu đẹp mắt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành hoa rô xắt khúc vào thì tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành công thức nấu món gân bò kho tộ. Khi ăn bạn bày cải thìa vào dĩa trước và cho gân bò kho tộ lên trên.
     
  • Món gân bò kho tộ ăn cùng với cải thìa và cơm sẽ rất ngon khi còn nóng. Món này người lớn hay trẻ em đều có thể dùng được, món ăn vừa ngon, lại còn có ích cho xương khớp

 

Gân bò hầm ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 1 kg gân bò
  • 1 lon coca
  • 4 tép tỏi thái lá
  • 3 cánh hoa hồi
  • 2 muỗng canh rượu nấu ăn
  • 1 miếng gừng thái lát
  • 2 củ hành tím chẻ đôi
  • 300 ml nước lạnh
  • 2 muỗng canh đường (khoảng 40 gr)
  • 2 muỗng canh dầu
  • 5 lá nguyệt quế
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê muối
Cách chế biến:
 

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gân bò bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng một ít muối, đun khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian. Sau khi luộc xong bạn lấy gân bò ra xối qua với nước lạnh rồi để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đừng nên cắt quá to sẽ hơi khó ăn.
  • Tỏi bạn bóc vỏ, thái lát. Hành tím bỏ vỏ đi cắt đôi ra. Gừng rửa sạch rồi cạo vỏ, thái thành từng lát mỏng.

Xào gân bò:

  • Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho dầu vào rồi đợi dầu nóng thì cho một ít đường vào rồi thắng đường với lửa nhỏ.
  • Cho đến khi đường chuyển sang màu nâu đậm thì bạn cho gân bò vào chảo, đảo thật đều và nhanh tay để không bị cháy.
  • Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm nước tương và một ít rượu vào, tiếp tục đảo đều và đun gân bò thêm 5 phút nữa.

Hầm gân bò:

  • Giữ nguyên gân bò trên bếp rồi bạn cho thêm gừng, hành tím, tỏi và lá nguyệt quế, hoa hồi và một ít nước lạnh vào hầm trên lửa nhỏ.
  • Đợi khi nước gần cạn đi là bạn đã hoàn thành xong món ăn. Bước còn lại chỉ cần tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng sẽ vô cùng thơm ngon.
CHÚC CÁC BẠN CÓ 1 MÓN ĂN NGON VÀ DINH DƯỠNG !
Thịt Bò